Chính phủ Ấn Độ cuối cùng đã lên tiếng về khuôn khổ pháp lý đối với tiền điện tử mà họ đang cân nhắc, đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi được đưa ra tại thượng viện của Quốc hội Ấn Độ. Chính phủ cũng xác nhận rằng báo cáo với quy định về tiền điện tử được đề xuất đã được đệ trình bởi ủy ban liên bộ được giao nhiệm vụ soạn thảo quy định này.

Tiền điện tử không bị cấm ở Ấn Độ

Tại một cuộc họp vào ngày 16 tháng 7 của Rajya Sabha, thượng viện của Quốc hội Ấn Độ, năm câu hỏi đã được gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính bởi thành viên Nghị viện Shri Dharmapuri Srinivas về Lệnh cấm tiền điện tử của Ấn Độ ở Ấn Độ.

Bộ câu hỏi bắt đầu với: Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ vui lòng tuyên bố: (a) liệu [chính phủ] có cấm tiền điện tử trong nước hay không; (b) nếu vậy, các chi tiết về chúng.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử

Một tài liệu có chứa câu trả lời cho những câu hỏi này đã bắt đầu lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ năm. Nó cho thấy rằng các câu trả lời đã được cung cấp vào ngày 16 tháng 7 bởi Shri Anurag Singh Thakur, Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Trả lời hai câu hỏi đầu tiên ở trên, Bộ trưởng Thakur chỉ đơn giản viết: Số Không, thưa ngài.

Chính phủ xác nhận báo cáo tiền điện tử đã nộp

Hai câu hỏi tiếp theo yêu cầu thông tin liên quan đến trên mạng (c) liệu [chính phủ] có lưu ý gì về [mức độ phổ biến của tiền điện tử trong nước hay không; (d) nếu vậy, các chi tiết về nó. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời:

Lưu ý về vấn đề này, chính phủ đã thành lập một ủy ban liên bộ (IMC) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng (DA). IMC đã đệ trình báo cáo lên chính phủ.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử
Bộ trưởng Tài chính Subhash Chandra Garg (trái) và Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman (phải).

Ủy ban liên bộ được giao nhiệm vụ nghiên cứu tất cả các khía cạnh của tiền điện tử và cung cấp khung quy định về tiền điện tử được đề xuất bởi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Subhash Chandra Garg, cũng là thư ký tài chính của đất nước. Ủy ban có đại diện từ Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin (Meity), Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI), và Ủy ban Thuế trực tiếp Trung ương (CBDT).

Hành động được thực hiện về các vấn đề liên quan đến tiền điện tử

Câu hỏi cuối cùng yêu cầu thông tin về trên mạng (e) hành động chống lại những người chịu trách nhiệm điều hành tiền điện tử trên thị trường?

Hiện tại, không có luật riêng để xử lý các vấn đề liên quan đến tiền điện tử. Do đó, tất cả các bộ phận và cơ quan thực thi pháp luật có liên quan, chẳng hạn như RBI, Cơ quan quản lý thực thi và cơ quan thuế thu nhập, v.v … hành động theo các luật hiện hành có liên quan.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử

Bộ trưởng nói tiếp: Tương tự, cảnh sát / tòa án có hành động đối với các hành vi phạm tội của IPC. Hơn nữa, trước những rủi ro và nguy hiểm liên quan đến tiền điện tử, [chính phủ] và RBI đã đưa ra những lời khuyên, thông cáo báo chí và thông tư cho công chúng.

Bên cạnh các thông báo cảnh báo công khai về rủi ro đầu tư vào tiền điện tử, ngân hàng trung ương đã ban hành một thông tư cấm các thực thể quy định cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tiền điện tử. Lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7 năm ngoái.

Câu trả lời tương tự với Lok Sabha

Vào ngày 8 tháng 7, Bộ trưởng Thakur cũng đã trả lời một số câu hỏi tại Lok Sabha, hạ viện của Quốc hội Ấn Độ, về việc liệu có kế hoạch cấm tiền điện tử ở Ấn Độ hay không. Bộ trưởng Bộ các vấn đề doanh nghiệp sẽ vui lòng tuyên bố: (a) liệu chính phủ có đề xuất cấm tiền điện tử ở Ấn Độ hay không, thành viên Nghị viện của S. S. Gnanathiraviam hỏi.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Thakur tuyên bố rằng, Vấn đề cho phép giao dịch tiền điện tử hiện đang được kiểm tra bởi Ủy ban liên ngành nói trên. Sau đó, ông đã lặp lại các câu trả lời mà Bộ của ông đã cung cấp cho Lok Sabha vào ngày 28 tháng 12 năm ngoái:

Trong trường hợp không có giải pháp toàn cầu chấp nhận được và cần phải đưa ra giải pháp khả thi về mặt kỹ thuật, bộ phận này đang theo đuổi vấn đề một cách thận trọng. Thật khó để đưa ra một mốc thời gian cụ thể để đưa ra các khuyến nghị rõ ràng.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử

Phiên tòa sơ thẩm

Để đối phó với các hạn chế ngân hàng do RBI áp đặt, một số người tham gia trong ngành đã đệ trình các bản kiến ​​nghị để thách thức lệnh cấm. Tòa án tối cao Ấn Độ dự kiến ​​sẽ xét xử vụ án vào ngày 23/7 .

Tòa án ban đầu được thiết lập để nghe tất cả các bản kiến ​​nghị chống lại lệnh cấm của RBI vào tháng 9 năm ngoái, nhưng nó liên tục hoãn phiên tòa xét xử đầy đủ. Trong khi đó, hạn chế ngân hàng vẫn tiếp tục và ít nhất bốn sàn giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ đã phải ngừng hoạt động vì lý do này. Zebpay, trước đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước này, đã đóng cửa hoạt động trao đổi Ấn Độ vào tháng 9 năm ngoái. Coindelta đã làm theo vào tháng 3 và Coinome đã đưa ra một thông báo tương tự vào tháng Năm. Tháng trước, Koinex cũng quyết định ngừng trao đổi.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử

Vào tháng Hai, tòa án tối cao Ấn Độ đã cho chính phủ bốn tuần để đệ trìnhbáo cáo có chứa quy định về tiền điện tử được đề xuất bởi ủy ban Garg. Tuy nhiên, khi thời gian kết thúc, tòa án hoãn lại mà không giải quyết vấn đề này.

Những tin đồ về việc cấm tiền điện tử

Vì chính phủ Ấn Độ đã rất kín tiếng về khuôn khổ pháp lý được đề nghị đối với tiền điện tử, nên những tin đồn về những gì báo cáo của ủy ban Garg đang lan tràn. Cụ thể, việc cấm tiền điện tử và quy định về dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức 2019 đã được các phương tiện truyền thông như Thời báo kinh tế và Bloombergquint trích dẫn rất nhiều. Trong số những người khác, dự luật đề xuất cấm một loạt các hoạt động tiền điện tử .

Tuy nhiên, các chuyên gia đã phân tích nội dung của dự luật và đồng ý rằng, nếu đây là dự luật được đề xuất bởi ủy ban Garg, thì nó không ở đâu gần cuối cùng. News.Bitcoin.com gần đây đã cung cấp các phân tích và nhận xét của các chuyên gia về dự luật này, cũng như phân tích sơ bộ về nội dung bị rò rỉ ban đầu của nó.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử

Tài liệu này không thể được tuyên bố là khuyến nghị cuối cùng của ủy ban chuyên gia cho Bộ Tài chính. Tài liệu không chứa dấu hiệu xác thực trên đó cũng như không được lấy từ bất kỳ nguồn chính thức nào, ông Advocate Mohammed Đan Mạch, đồng sáng lập Crypto Kanoon, một nền tảng Ấn Độ cho tin tức và phân tích về blockchain và tiền điện tử, nói với news.Bitcoin.com. Varun Sethi, người sáng lập Blockchain Lawyer, chia sẻ một tình cảm tương tự. Đây có vẻ như là một bản nháp rất thô sơ của một dự luật được đề xuất, ông đã phản đối, nói thêm rằng đó có thể chỉ là một bài thảo luận ngẫu nhiên và nó có thể không thực sự trở thành một dự luật theo cách thức và phương thức tương tự đã nêu.

Tác động của G20 và FATF đối với Quy định về tiền điện tử của Ấn Độ

Garg nói rằng báo cáo của ủy ban của ông với khuôn khổ tiền điện tử được đề xuất cho Ấn Độ đã sẵn sàng vào đầu tháng 6, một tuần trước khi ông tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ở Fukuoka, Nhật Bản, vào ngày 8 và 9 tháng 6.

Chính phủ Ấn Độ phá vỡ sự im lặng đối với quy định về tiền điện tử
Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman (trái) và Bộ trưởng Tài chính Subhash Chandra Garg (phải) tại Fukuoka, Nhật Bản.

Cả bộ trưởng tài chính mới của Garg và Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, đã tham dự cuộc họp nơi tất cả các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương cùng tuyên bố cam kết áp dụng các tiêu chuẩn tiền điện tử do Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đặt ra. các lĩnh vực như rửa tiền. FATF đã phát hành hướng dẫn cập nhật cho tài sản tiền điện tử vào ngày 21 tháng 7, gần hai tháng sau khi Garg nói rằng báo cáo của ủy ban của ông đã sẵn sàng.

Hơn nữa, trong hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và các nhà lãnh đạo của các quốc gia G20 khác đã cùng tuyên bố cam kết áp dụng các tiêu chuẩn của FATF.

Các cuộc họp G20 năm nay được tổ chức bởi Nhật Bản, nơi tiền điện tử đã được hợp pháp hóa như một phương tiện thanh toán kể từ tháng 4 năm 2017. Trao đổi tiền điện tử tại quốc gia này được quy định bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), cho đến nay đã phê duyệt hợp pháp 19 trong số đó Hoạt động trong nước.

Leave a comment