Free Joseon, một nhóm chính trị chống Bắc Triều Tiên trước đây gọi là Cheollima Civil Defense, trong hai năm qua đã huy động được “quỹ bitcoin” trị giá 38 triệu won (34.000 USD). 

Theo trang web của nhóm, hôm thứ Tư, nó đã nhận được 14,22 bitcoin trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 3 năm 2017 đến ngày 18 tháng 3 năm nay, từ các nhà tài trợ cho các hoạt động của nó bao gồm hỗ trợ cho những người đào thoát Bắc Triều Tiên. 

Nhóm đã thực hiện bảy lần rút tiền chiếm gần như toàn bộ bitcoin.

Free Joseon nổi tiếng với việc bảo vệ Kim Han-sol, con trai của Kim Jong-nam bị ám sát ở Malaysia năm 2017. Jong-nam là con trai cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Với vụ ám sát rõ ràng là do chế độ Bắc Triều Tiên tạo ra các tiêu đề ở đây và ở nước ngoài, các cuộc kêu gọi đã tăng lên vì nhu cầu cứu sống gia đình ngay lập tức của Jong-nam. 

Nhóm chống Triều Tiên kể từ đó tuyên bố rằng họ đang bảo vệ cuộc sống của Han-sol. Năm 2017, nhóm đã phát hành đoạn phim về một cuộc phỏng vấn với anh, thu hút sự chú ý của truyền thông.

Được thành lập với tư cách là Cheollima Civil Defense vào tháng 3 năm 2017, tổ chức này trở nên sa lầy trong cuộc tranh cãi về một cuộc đột kích vào Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Madrid vào tháng trước. Để đáp lại, nó đã đổi tên thành “Free Joseon” trong tháng 3-2019

(nguồn KoreaTimes)

Leave a comment