Bitcoin ban đầu được tạo ra  như một phương thức thanh toán thay thế, phi tập trung. Không giống như chuyển khoản ngân hàng quốc tế truyền thống tại thời điểm nó ra đời, giao dịch bằng bitcoin có chi phí thấp hơn và gần như tức thời. Một lợi ích bổ sung cho các thương nhân (ít hơn cho người dùng) là nó không thể đảo ngược, loại bỏ mối đe dọa của các khoản bồi hoàn đắt tiền.

Tuy nhiên, sự cải tiến trong phương thức thanh toán nội địa và sự phát triển nhanh chóng của các hình thức chuyển tiền quốc tế (không phải tiền điện tử) hiệnnay đã làm giảm lợi thế của bitcoin trong lĩnh vực này, đặc biệt là việc tăng phí và tắc nghẽn mạng thường xuyên.

Hơn nữa, việc giám sát và quy định ngày càng tăng để ngăn chặn rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp đã hạn chế việc sử dụng tiền điện tử cho mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, bitcoin vẫn là một cách hiệu quả hơn và rẻ hơn để chuyển tiền qua biên giới, và một số công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền  sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, lợi thế về chi phí và tốc độ của Bitcoin đang bị cạnh tranh khi các kênh truyền thống được cải thiện (trong khi phí của mạng bitcoin tiếp tục tăng) và tính thanh khoản vẫn là một vấn đề ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, một số nhà bán lẻ lớn và nhỏ đã chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán, mặc dù các khảo sát cho  thấy nhu cầu về chức năng này không cao.

Và nhiều cá nhân đã sử dụng bitcoin như một tài sản, được lưu trữ an toàn, nơi mà một cơ quan trung ương không thể chặn truy cập hoặc cắt giảm.

Gần đây, bitcoin dường như đã đảm nhận vai trò của tài sản đầu tư , khi các nhà giao dịch, nhà đầu tư tổ chức và người tiết kiệm nhỏ đã tham gia với hy vóng kiếm lời từ việc tăng giá.

Theo một số báo cáo, bitcoin đang ngày càng được sử dụng như một công cụ để rửa tiền . Nhưng chúng tôi khuyên các bận tuyệt đối không nên làm việc đó. Vì dù sao đi nữa, bitcoin không phải là một phương tiện tốt để rửa tiền, rút ​​tiền hoặc tài trợ khủng bố, nó có thể truy nguyên nguồn gốc một cách minh bạch – một loạt các vụ bắt giữ gần đây liên quan đến việc sử dụng bitcoin bất hợp pháp có thể chứng thực cho điều này.

(nguồn Coindesk)

Leave a comment