Sau khi bạn đã tìm hiểu được những điều cơ bản về bitcoin, bạn rất hào hứng về tiềm năng của nó và bây giờ bạn muốn mua một số (*). Nhưng mua bằng cách nào?

(* Xin vui lòng, không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể mất – tiền điện tử rất biến động và giá có thể giảm cũng như tăng.)

Bitcoin có thể được mua trên các sàn giao dịch trực tuyến, hoặc mua trực tiếp từ những người sở hữu khác.

Bạn có thể thanh toán cho họ bằng nhiều cách khác nhau, từ tiền mặt đến thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đến chuyển khoản ngân hàng, hoặc thậm chí với việc trao đổi các loại tiền điện tử khác, tùy thuộc vào việc bạn mua chúng ở đâu và nơi bạn sống.

1 – Thiết lập Ví

Bước đầu tiên bạn cần làm là thiết lập ví để lưu trữ bitcoin của bạn – bạn sẽ cần một ví, bất kể phương thức mua của bạn là gì. Đây có thể là ví trực tuyến (một phần của nền tảng trao đổi hoặc thông qua nhà cung cấp độc lập), ví được cài trên máy tính để bàn, ví được cài trên máy điện thoại thông minh hoặc lưu trữ ngoại tuyến (bằng các thiết bị phần cứng đặc chủng hoặc ví giấy ).

Ngay cả trong các loại ví này cũng có rất nhiều dịch vụ để lựa chọn, vì vậy hãy thực hiện một số tìm hiểu trước khi quyết định phiên bản nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về một số ví, cũng như các mẹo về cách sử dụng chúng, tại đây và đây .

Phần quan trọng nhất của bất kỳ ví nào là giữ cho khóa của bạn (một chuỗi ký tự) và / hoặc mật khẩu an toàn. Nếu bạn mất chúng, bạn sẽ mất quyền truy cập vào bitcoin được lưu trữ ở đó.

MUA TRỰC TUYẾN 

2 – Mở một tài khoản tại một sàn giao dịch

Sàn giao dịch tiền điện tử sẽ thay mặt bạn mua và bán bitcoin. Có hàng trăm sàn giao dịch hiện đang hoạt động, với mức độ thanh khoản và bảo mật khác nhau, và những sàn giao dịch mới liên tục xuất hiện. Cũng như ví, bạn nên thực hiện một số tìm hiểu kỹ trước khi chọn – bạn có thể tìm được một số sàn giao dịch có uy tín để mua tùy thuộc vào khu vực địa lý của bạn.

Sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại tính theo khối lượng USD là Bitfinex , chủ yếu nhắm vào các nhà giao dịch giao ngay. Các trao đổi khối lượng lớn khác là Coinbase , Bitstamp và Poloniex , nhưng với số lượng nhỏ, hầu hết các sàn giao dịch có uy tín trên đều hoạt động tốt.

Với việc kiểm soát quy định về việc thu thập thông tin khách hàng (KYC) và phòng chống rửa tiền (AML), nhiều sàn giao dịch hiện yêu cầu nhận dạng xác minh để thiết lập tài khoản. Điều này thường sẽ bao gồm một hình ảnh của ID chính thức của bạn, và đôi khi cũng là một bằng chứng về địa chỉ.

Hầu hết các sàn giao dịch chấp nhận thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và một số sẵn sàng làm việc với chuyển khoản Paypal. Và hầu hết các khoản đều bị tính phí (thường bao gồm phí sử dụng mạng bitcoin).

Mỗi sàn giao dịch có một quy trình khác nhau cho cả thiết lập và giao dịch và sẽ cung cấp cho bạn đủ chi tiết để có thể thực hiện giao dịch mua. Nếu phức tạp quá, hãy xem xét thay đổi nhà cung cấp dịch vụ.

Khi sàn giao dịch đã nhận được thanh toán, họ sẽ mua số lượng bitcoin tương ứng thay mặt bạn và gửi chúng vào ví được tạo tự động trên sàn giao dịch. Điều này có thể mất vài phút, hoặc đôi khi hàng giờ do tắc nghẽn mạng. Nếu bạn muốn (được khuyến nghị), thì bạn có thể chuyển tiền vào ví ngoại hối của mình sau khi mua.

MUA VỚI TIỀN MẶT

2 – Chọn phương thức mua hàng

Các nền tảng như LocalBitcoins sẽ giúp bạn tìm các cá nhân gần bạn, những người sẵn sàng đổi bitcoin lấy tiền mặt. Ngoài ra, LibertyX liệt kê các cửa hàng bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ nơi bạn có thể đổi tiền mặt lấy bitcoin. Và WallofCoins , Paxful và BitQuick sẽ hướng bạn đến một chi nhánh ngân hàng gần bạn, nơi sẽ cho phép bạn gửi tiền mặt và nhận bitcoin vài giờ sau đó.

ATM là máy sẽ gửi bitcoin đến ví của bạn để đổi lấy tiền mặt. Chúng hoạt động theo cách tương tự như ATM ngân hàng – bạn nạp hóa đơn, giữ mã QR của ví lên màn hình và lượng bitcoin tương ứng được gửi vào tài khoản ví của bạn. Coinatmradar có thể giúp bạn tìm ATM gần bạn.

(Lưu ý: các địa chỉ cụ thể được đề cập ở trong bài này không phải là các tùy chọn duy nhất có sẵn và không nên được coi là một đề xuất.)

(theo Coindesk)

Leave a comment