Nếu bạn vẫn không thể hiểu được bitcoin là cái quái gì, thì lời giải thích đơn giản cho một đứa trẻ năm tuổi này có thể giúp bạn

táo-bitcoin

Chúng ta đang cùng ngồi trên ghế đá ở công viên. Hôm nay quả là một ngày tuyệt vời. Tôi có một quả táo của tôi, tôi đưa nó cho bạn.

Bây giờ bạn có một quả táo và tôi không có quả táo nào. Điều đó thật đơn giản phải không?

Hãy nhìn sâu hơn vào những gì đã xảy ra:

Quả táo của tôi đã được đưa vào tay bạn. Bạn biết nó đã xảy ra. Tôi đã ở đó, bạn đã ở đó – bạn chạm vào quả táo đó.

Chúng ta không cần người thứ ba ở đó để giúp chúng ta thực hiện việc trao đổi này. Chúng ta không cần phải lôi chú Tommy (một thẩm phán nổi tiếng) ngồi cùng chúng ta trên băng ghế và xác thực rằng quả táo đã chuyển từ tay tôi sang bạn.

Quả táo giờ đây là của bạn! Tôi không thể cho bạn một quả táo khác vì tôi không còn quả nào. Tôi không thể kiểm soát nó nữa. Quả táo đã rời khỏi sở hữu của tôi hoàn toàn. Bây giờ bạn có toàn quyền kiểm soát quả táo đó. Bạn có thể đưa nó cho bạn của bạn nếu bạn muốn, và sau đó người bạn đó có thể đưa nó cho bạn của anh ấy, v.v. và v.v.

Vì vậy, đó là những gì mô tả một trao đổi trực tiếp trông như thế nào. Tôi đoán là mọi giao dịch trực tiếp khác đều giống nhau, cho dù tôi đang đưa cho bạn một quả chuối, một cuốn sách, hoặc một tờ đô la  

Nhưng xã hội ngày càng phát triển hơn.

Quay lại với quả táo nhé!

Táo pixel

Bây giờ, hãy nói rằng tôi có một  quả táo kỹ thuật số (hay còn gọi là táo ảo). Lúc này, tôi sẽ đưa cho bạn quả táo kỹ thuật số của tôi.

Chà! Bắt đầu thú vị rồi đây.

Làm thế nào để bạn có thể chắc rằng quả táo kỹ thuật số thuộc sở hữu của tôi, giờ là của bạn và chỉ của bạn thôi?

Nó bắt đầu phức tạp hơn rồi phải không?

Làm thế nào để bạn biết rằng tôi đã không gửi bản sao kỹ thuật số của quả táo đó cho chú Tommy dưới dạng tệp đính kèm từ email trước? Hay bạn của bạn Joe? Hay bạn tôi Lisa cũng vậy?…

Có thể tôi đã tạo ra một vài bản sao của quả táo kỹ thuật số đó trên máy tính của mình. Có thể tôi đã đưa nó lên internet và hàng triệu người đã tải nó xuống….

Như bạn thấy đấy, trao đổi tài sản kỹ thuật số( hay còn gọi là tài sản ảo) này là cả một vấn đề. Gửi  táo kỹ thuật số hoàn toàn không giống như gửi  táo thật.

Một số nhà khoa học máy tính thực sự đã đặt tên cho vấn đề này: nó được gọi là vấn đề chi tiêu trùng.

 

Nào, chúng ta cùng đi tìm các giải pháp cho việc này

Sổ cái (Sổ kế toán)

Sổ cái

 

Có lẽ việc trao đổi những quả táo kỹ thuật số này cần được theo dõi trong một cuốn sổ chung – gọi là sổ cái. Về cơ bản, đây là một cuốn sổ, nơi mà bạn theo dõi tất cả các giao dịch – một cuốn sổ kế toán.

Sổ cái này, vì nó tư liệu là kỹ thuật số, nó cần phải được hoạt động trong một hệ thống máy tính và có người chịu trách nhiệm về tính chính xác của nó.

Ví dụ như trong trò chơi World of Warcraft, Công ty Blizzard-người tạo ra trò chơi này, có một cuốn sổ cái kỹ thuật số, nơi lưu lại tất cả các cuộc trao đổi thanh kiếm lửa (quả táo kỹ thuật số) bên trong hệ thống của họ.

Thật tuyệt, khi có một người như họ có thể theo dõi và xác thực việc trao đổi những quả táo kỹ thuật số của chúng tôi. Mọi chuyện đã được giải quyết rồi ư?

Chưa, vẫn còn tồn tại những vấn đề sau

Các vấn đề

1) Điều gì sẽ xảy ra nếu một người nào đó ở bên trong nội bộ quản lý của công ty Blizzard, tự tạo ra thêm các bản sao những thanh kiếm lửa? Anh ta  có thể thêm một vài quả táo kỹ thuật số vào sở hữu của mình bất cứ khi nào anh ta muốn thông qua việc sửa cuốn sổ cái!

2) Việc trao đổi cũng không giống như khi chúng ta ngồi trên băng ghế ngày hôm đó. Hôm đó chỉ có bạn và tôi. Việc thông qua sổ cái Blizzard chả khác nào việc kéo chú Tommy (người thứ ba) vào tất cả các giao dịch của chúng ta.

Vậy làm thế nào tôi có thể bàn giao quả táo kỹ thuật số của tôi cho bạn theo cách thông thường? Có cách nào làm cho nó đơn giản như giao dịch tại băng ghế công viên của chúng ta không?

Điều này có vẻ khó khả thi

Giải pháp

Sổ cái

 

Điều gì xảy ra nếu chúng tôi đưa cuốn sổ cái này cho nhiều người?

Thay vì sổ cái chỉ được lưu trên máy tính của công ty Blizzard, nó sẽ được lưu trong máy tính của mọi người.

Một cuốn sổ cái công khai (blockchain).

Tất cả các giao dịch đã từng xảy ra, ở mọi thời điểm, liên quan đến quả táo kỹ thuật số, sẽ được ghi lại trong cuốn sổ cái đó.

Tôi không thể gian dối được nữa. Tôi không thể gửi cho bạn những quả táo kỹ thuật số mà tôi không có, vì thông tin đó sẽ không phù hợp với cuốn sổ cái mà mọi người khác trong hệ thống đang giữ nó. Đó là một hệ thống khó có thể can thiệp thay đổi. Nhất là khi nó thực sự được mở rộng.

Thêm vào đó, việc nó không bị điều khiển bởi một cá nhân cụ thể nào, nên không có ai có thể quyết định cho mình nhiều táo kỹ thuật số hơn. Mọi quy tắc  hoạt động của hệ thống đã được xác định ngay từ đầu.

Sổ cái công khai làm được những gì?

1) Đó là một hệ thống công khai mà. Tổng số táo đã được định nghĩa trong sổ cái công khai ngay từ lúc đầu. Tôi biết số táo chính xác đang tồn tại. Nó hữu hạn.

2) Khi tôi thực hiện một cuộc trao đổi, bây giờ tôi biết rằng quả táo kỹ thuật số chắc chắn đã rời khỏi sở hữu của tôi và bây giờ hoàn toàn là của bạn. Nó sẽ được cập nhật và xác minh bởi sổ cái công khai.

3) Vì đã có sổ cái công khai, tôi không cần chú Tommy (bên thứ ba) để đảm bảo rằng tôi đã không lừa dối, hoặc tạo thêm bản sao cho chính mình, hoặc gửi táo cho bạn hai lần, hoặc ba lần

Trong hệ thống, việc trao đổi một quả táo kỹ thuật số giờ giống như trao đổi của một quả vật lý. Bây giờ mọi thứ hoạt động như nhìn thấy một quả táo vật lý rời khỏi tay tôi và bỏ vào túi của bạn. Cũng giống như trên băng ghế công viên, cuộc trao đổi chỉ liên quan đến hai người. Bạn và tôi, chúng ta không cần chú Tommy ở đó để xác thực việc đó.

Nói cách khác, tài sản điện tử giờ đây được trao đổi như một tài sản vật lý.

Nhưng bạn biết điều tuyệt vời là gì không? Đó là tính chất kỹ thuật số của nó

Giờ đây, chúng ta có thể giao dịch với số lượng 1.000 quả táo,  hoặc 1 triệu quả táo, hoặc thậm chí 0,0000001 quả táo. Tôi có thể dễ dàng gửi nó cho bạn chỉ bằng một nút bấm và tôi vẫn có thể bỏ nó vào trong chiếc kỹ thuật số của bạn ngay cả khi tôi đang ở Nicaragua và bạn đang ở đâu đó trong thành phố New York.

Tôi thậm chí có thể ứng dụng cho những thứ kỹ thuật số khác đi liền những quả táo kỹ thuật số này! Vì rốt cuộc nó là kỹ thuật số. Tôi có thể đính kèm một số văn bản trên đó – một ghi chú kỹ thuật số. Hoặc có lẽ tôi có thể đính kèm những điều quan trọng hơn; như hợp đồng, chứng chỉ cổ phiếu, hoặc thẻ ID;

Chúng ta sẽ đối xử hay coi trọng những quả táo kỹ thuật số này như thế nào? Chúng liệu có hữu ích không?

Vâng, rất nhiều người đang tranh cãi về nó. Đã có những cuộc tranh luận nổ ra giữa các nhà kinh tế, giữa các chính trị gia, giữa các lập trình viên. Một số người thông minh; một số thông tin sai lệch; Một số người nói rằng hệ thống này có giá trị rất nhiều; một số người nói rằng nó thực sự có giá trị bằng không. Một số người nói đây là vàng kỹ thuật số; một số người nói đó là tiền tệ. Những người khác nói rằng nó là một vụ lừa đảo. Một số người nói rằng nó sẽ thay đổi thế giới; một số người nói đó chỉ là mốt nhất thời…..

Dẫu sao, thì bây giờ bạn đã hiểu nhiều hơn về “quả táo kỹ thuật số” – hay là “đồng BITCOIN” hơn hầu hết mọi người.

Leave a comment