Ngành công nghiệp khai thác có lẽ là hoạt động lâu đời nhất liên quan đến tiền điện tử. Tất cả bắt đầu vào năm 2009, khi Satoshi Nakamoto tạo ra khối đầu tiên trên mạng Bitcoin.

Ngày nay, khai thác là một ngành công nghiệp trải rộng tới 114 quốc gia trên thế giới và không ngừng đảm bảo hoạt động của mạng lưới tiền điện tử toàn cầu. Theo phân tích của Blockchain.info , tổng lợi nhuận của thị trường trong năm qua là 4,1 tỷ đô la. Con số này không bao gồm thu nhập kiếm được từ việc bán thiết bị khai thác, ước tính đạt khoảng 3-4 tỷ USD , như trường hợp của công ty khổng lồ Bitmain.

Tiền điện tử

Hệ thống khai thác bitcoin

Cùng với sự phổ biến của khai thác, sự phức tạp của mạng Bitcoin cũng tăng lên. Mặc dù thực tế là 80% Bitcoin đã được khai thác, nhưng theo các chuyên gia, toàn bộ nguồn cung sẽ cạn kiệt vào năm 2140. Tình hình được giải thích là do các tính toán cần thiết cho việc sản xuất tiền điện tử liên tục trở nên phức tạp hơn và quá trình khai thác mất nhiều thời gian và năng lượng hơn.

Đồng thời, từ 30 đến 60 phần trăm lợi nhuận thu được từ khai thác được chi cho chi phí năng lượng. Số liệu cho thấy để duy trì toàn bộ cơ sở hạ tầng máy tính hoạt động với Bitcoin, phải mất 30 lò phản ứng hạt nhân hoạt động hết công suất.

Kích thước chuỗi khối

Mặc dù thực tế phần thưởng cho việc tạo khối đã giảm đi một nửa, từ 25 Bitcoin xuống còn 12,5 Bitcoin và mức độ khai thác ngày càng phức tạp, các công ty khai thác vẫn có thể nhận được tới 20 triệu đô la mỗi ngày trong các xác nhận giao dịch. Con số đáng kinh ngạc này thu hút những người chơi mới tham gia vào ‘cơn sốt kỹ thuật số’ – và các nhà sản xuất thiết bị để phát minh ra những cách hiệu quả hơn để khai thác Bitcoin.

Trang thiết bị

Vào mùa hè năm 2017, với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, nhu cầu thị trường tăng lên không chỉ đối với các thiết bị chuyên nghiệp, mà còn cho các card đồ họa (GPU). Chỉ riêng trong năm 2017, hơn ba triệu card đồ họa rời đã được giao dịch với tổng giá trị tới hơn 776 triệu USD, Jon Peddie Research cho biết . Các game thủ PC không thể mua những GPU mới ra, do chúng đã được bán hết cho các nhà khai thác trước khi chúng lên kệ và trong khi các nhà sản xuất AMD và Nvidia đã giới hạn sản lượng sản xuất.

Hình ảnh

Nguồn hình ảnh: Wccftech

Trong quý II năm 2017, Nvidia đã tăng doanh thu tới hơn 50%, so với quý 2 năm 2016, đạt mức $ 251 triệu. Doanh thu AMD trong cùng kỳ tăng 18% – 1,2 tỷ USD . Sau sự sụp đổ của thị trường, sự quan tâm đến khai thác cũng giảm – AMD và Nvidia đều dự kiến ​​sẽ giảm doanh thu trong quý II / 2018.

Đồng thời, khai thác đang đạt tỷ lệ công nghiệp. Trên khắp thế giới, các công ty khai thác đã hợp nhất và tạo ra các trang trại khai thác lớn, và hàng ngàn thẻ GPU được lắp ráp thành các trang trại khổng lồ với công suất băm peta. Một số công ty tái sử dụng các nhà máy cũ và đầu tư hàng triệu đô la vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng để khai thác. Vào ngày 6 tháng 6, công ty khai thác CoinMint tuyên bố họ có kế hoạch mở một nhà máy khai thác Bitcoin trong một nhà máy luyện nhôm trước đây ở ngoại ô New York, gần biên giới Hoa Kỳ – Canada. Được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ, CoinMint đặt mục tiêu tạo ra 150 việc làm trong 18 tháng tới và phân bổ 700 triệu đô la để tân trang nhà máy 1.300 mẫu của Alcoa.

Đồng thời, những người khai thác lớn tìm ra các phương pháp tinh vi hơn để giảm chi phí năng lượng và tăng năng suất thiết bị – từ việc xây dựng trang trại trong hang động cho đến cả việc lên kế hoạch phóng các máy đào lên vũ trụ .

Chúng ta cùng tìm hiểu xem những tay chơi lớn này là ai? Cointelegraph liệt kê năm trang trại lớn nhất thế giới.

Trang trại GigaWatt

Ra mắt: 2012

Địa điểm: Washington, Mỹ

Hashrate: 1,3 PH

Sự xuất hiện của những nhà đầu tư lớn trong những thị trường ngách và có lợi nhuận thường rất khó dự đoán. Họ là những người, cho đến gần đây, còn đang sửa chữa máy tính hoặc làm việc trong một cửa hàng điện tử. Một trong số họ, Dave Carlson , bắt đầu khai thác với GPU thông thường và hiện đang sở hữu trang trại khai thác lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Một chuyên gia phần mềm và doanh nhân với 10 năm kinh nghiệm đã quyết định bắt đầu khai thác sau khi gặp phải vấn đề tài chính trong công việc trước đây của mình tại một công ty quảng cáo. Được thành lập dưới tầng hầm của chính ngôi nhà của mình vào năm 2012, công ty MegaBigPower, sau này được đổi tên thành GigaWatt, đã biến thành một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la chỉ trong một năm.

Ngày nay, trang trại nằm trong một nhà kho công nghiệp cũ. Tuy nhiên, vị trí chính xác của nó không được tiết lộ, tương tự như các trang trại khác, nơi chủ sở hữu không muốn thu hút sự chú ý của các cơ quan công quyền.

Pic2

Nguồn hình ảnh: WSJ

Khi công ty mở rộng, Carlson ước tính chi phí hoạt động hàng tháng của mình, bao gồm tiền lương cho 15 nhân viên, ở mức hơn 1 triệu đô la. Số tiền đầu tư hệ thống, theo lời ông, đã trả hết. Hơn nữa, sau khi thu hút được các khoản đầu tư bổ sung, doanh nhân này đã bắt đầu sản xuất thiết bị khai thác dựa trên chip Bitfury để bán cho những người đam mê Bitcoin khác.

Việc kinh doanh của Carlson rõ ràng đang diễn ra tốt đẹp. Trong số các yếu tố góp phần vào thành công của mình, Carlson chỉ ra không chỉ mong muốn tuyệt vọng để thoát nghèo, mà còn là sự may mắn khi có giá điện thấp . Tiểu bang Washington, nơi công ty có trụ sở, cung cấp một số điện năng rẻ nhất trong cả nước với chỉ 9,56 đô la mỗi kWh cho các cá nhân và 8,42 đô la mỗi kWh cho các doanh nghiệp.

Trang trại Genesis

Ra mắt: 2014

Địa điểm: Iceland

Hashrate: 1000 GH

Một chủ sở hữu khác của một trang trại khai thác thực sự lớn là Genesis Mining . Ban đầu, cơ sở khai thác của họ được đặt tại Bosnia và Trung Quốc, nhưng ngày nay họ tập trung ở Iceland và Canada. Khí hậu lạnh – kết hợp với giá điện rẻ – làm cho các quốc gia này hấp dẫn để khai thác tiền điện tử .

Người ta tin rằng các trang trại khai thác Genesis là người tiêu thụ điện lớn nhất ở Iceland. Các vấn đề tiêu thụ điện và làm mát thường được giữ bí mật bởi các nhà khai thác lớn, do đó là vị trí chính xác của trang trại của họ. Genesis, giống như Carlson và những người khác, theo chính sách bảo mật của họ, không tiết lộ vị trí địa lý chính xác của các trang trại khai thác.

 

Genesis Mining

Nguồn hình ảnh: Bitcoin Wiki

Trang trại Đại Liên

Ra mắt: 2016

Địa điểm: Đại Liên, Trung Quốc

Khai thác hàng tháng: 750 BTC

Chi phí điện hàng tháng: $ 1.170.000

Hashrate: 360000 TH *

Trung Quốc được biết đến với nhiều nhà máy sản xuất Card Màn hình và công cụ khai thác ASIC . Do đó, các công ty khai thác tại Trung Quốc có lợi thế mua thiết bị với giá thấp hơn. Việc cung cấp thiết bị rẻ hơn – hoặc thậm chí hoàn toàn miễn phí.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có  giá điện thấp nhất , cùng với Venezuela, Đài Loan và Ukraine. Yếu tố quan trọng nhất trong vấn đề này là quyết định của chính phủ Trung Quốc khuyến khích khai thác tiền điện tử công nghiệp bằng cách giảm giá tiêu thụ điện cho các chủ sở hữu chính thức của các trang trại đó.

Trung Quốc có dân số khổng lồ, làm tăng cạnh tranh việc làm. Ở trong nước, các thành phố công nghiệp đã tồn tại từ lâu, với những người lao động sống mà không cần đến thế giới bên ngoài. Điều tương tự cũng được thực hiện tại các trang trại khai thác, nơi các quản trị viên hệ thống sẵn sàng sống trong ký túc xá gần một trang trại với mức lương tương đối nhỏ, đảm bảo sản xuất tiền điện tử không bị gián đoạn.

Tất cả những yếu tố này tạo ra một mảnh đất màu mỡ để triển khai các trang trại khai thác lớn nhất, như ở tỉnh Liêu Ninh . Thành phố nhỏ Đại Liên của nó là trung tâm khai thác ở Trung Quốc và có lẽ là cả thế giới. Đây là một trang trại khai thác ba tầng với hệ thống thông gió được thiết kế đặc biệt. Hiện tại, trang trại ở Đại Liên chiếm hơn ba phần trăm tỷ lệ băm của toàn bộ mạng Bitcoin.

Pic4

Nguồn hình ảnh: Bitcoin Wiki

Một tỉnh khác của Trung Quốc, Tứ Xuyên , đã ra mắt một trang trại công nghiệp gần một nhà máy thủy điện. Kể từ năm 2016, công suất của trang trại đã tăng gần gấp ba và đạt 12 PH. Các tỉnh khác, trên khắp Trung Quốc, cũng không phải không có các trang trại khai thác lớn của riêng họ. Bạn có thể dễ dàng hiểu được, khi một trang trại như vậy ở gần đó, với hàng đống thiết bị khai thác lỗi thời.

Pic5

Nguồn hình ảnh: Politico

Trang trại khai thác ở Thụy Sĩ

Năm ra mắt: 2016

Địa điểm: Linthal, Thụy Sĩ

Hashrate: Không biết

Trang trại khai thác lớn nhất ở Thụy Sĩ nằm ở ngôi làng nhỏ Linthal ở phía đông của đất nước. Chủ sở hữu của nó, Guido Rudolphi , đã điều hành một trang trại khai thác ở Zurich nhưng thấy chi phí vận hành quá cao. Sau gần hai năm tìm kiếm, Rudolphi đã chọn Linthal, nơi cung cấp mức giá hấp dẫn nhất cho điện trong nước.

pic6

Nguồn hình ảnh: SRF.ch

Trang trại mới, nằm trong một tòa nhà xưởng cũ, được coi là lớn nhất ở Thụy Sĩ. Mặc dù vấn đề của bộ xử lý làm mát vẫn còn có liên quan, Rudolphi khẳng định rằng lợi ích tài chính có thể không phải là quyết định đối với anh ta. Thế giới cần Bitcoin nhiều hơn vì lý do chính trị, ông tin tưởng. Chủ trang trại so sánh tiền điện tử với internet của những năm 1990, khi nhiều người nhìn vào hiện tượng này với rất nhiều sự hoài nghi.

Trang trại tại Nga

Khai thác hàng tháng: 600 BTC

Hashrate: 38 PH

Nga cũng là một trong những quốc gia có khu vực khai thác lớn. Lớn nhất trong số này được cho là nằm gần Moscow, mặc dù vị trí chính xác của trang trại không được tiết lộ. Sức mạnh của trang trại Moscow cho phép khai thác khoảng 600 Bitcoin mỗi tháng. Tiền được khai thác bởi 3000 Antminer S9 ASIC-miners và, đối với điều này, cần có hiệu suất khoảng 38 PH mỗi giây. Để làm mát lượng thiết bị này, hệ thống thông gió hiện đại từ Iceland được sử dụng. Các chi phí điện là hơn 120.000 đô la mỗi tháng, Slavorum.org nói .

Nhìn về tương lai

Các trang trại khai thác lớn bắt đầu xuất hiện chỉ một vài năm trước đây. Trong năm 2014, nó chỉ là địa điểm khai thác của những người đam mê. Ngày nay, các trang trại khai thác bao gồm các cơ sở hạ tầng công nghệ lớn với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thường xuyên, như GigaWatt, Genesis Mining hoặc Coinmint, kết hợp thành các trang trại lớn sử dụng cơ sở của các nhà máy hoặc nhà chứa máy bay cũ. Với sự phức tạp ngày càng tăng của việc khai thác và giá tiền điện tử giảm, các công ty khai thác riêng lẻ đang rút ra. Tuy nhiên, những nhà khai thác có khả năng triển khai cơ sở hạ tầng quy mô lớn có thể tìm được sự cân bằng về năng suất và chi phí.

(Theo CoinTelegraph)

Leave a comment