Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), Cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã đề xuất các quy tắc mới về ​​việc đóng cửa tất cả các cơ sở khai thác tiền điện tử địa phương – nếu được ban hành – một động thái có khả năng chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp tiêu tốn năng lượng này.

Theo đề xuất của cơ quan này, để điều chỉnh cơ cấu sản xuất công nghiệp của quốc gia, bao gồm các danh mục các lĩnh vực được khuyến khích, hạn chế hoặc loại bỏ. Khai thác tiền điện tử đã được đưa vào các lĩnh vực phải loại bỏ ngay lập tức. Danh sách mới này hiện đang được thông báo công khai để lấy ý kiến dư luận, tuy nhiên, họ không phản hồi các câu hỏi liên quan được đặt ra trên trang web của mình.
Khai thác tiền điện tử là quá trình tham gia xác nhận các giao dịch tiền kỹ thuật số như bitcoin và ethereum để đổi lấy các đồng tiền kỹ thuật số được trả như một phần thưởng. Các máy tính chuyên dụng được sử dụng cho hoạt động khai thác này tiêu thụ một lượng lớn điện.
Các ngành công nghiệp trong danh mục bị loại bỏ bao gồm những ngành được coi là lãng phí năng lượng hoặc gây ô nhiễm môi trường, theo các quy tắc đã ban hành bởi nội các Trung Quốc vào năm 2005. Đầu tư và cho vay đối với các ngành công nghiệp này cũng bị cấm. Trong thời gian loại bỏ, chính quyền được phép tăng giá điện cho các doanh nghiệp có liên quan để buộc họ phải đóng cửa. Việc sản xuất, bán và sử dụng các sản phẩm trong danh mục bị loại bỏ cũng bị cấm.
Trung Quốc là quê hương của một số trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới – trung tâm lắp đặt các giàn khai thác – nhờ vào điện giá rẻ ở khu vực Tân Cương và Nội Mông giàu than của đất nước. Trong những tháng gần đây, các công ty khai thác Trung Quốc được biết là đã triển khai các máy móc ở phía nam tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên để tận dụng nguồn thủy điện giá rất rẻ trong mùa mưa.

Nếu các quy tắc mới được ban hành, các nhà khai thác Trung Quốc sẽ phải từ bỏ các cơ sở của họ ở Vân Nam và Tứ Xuyên và chuyển hoạt động sang nước ngoài, Michael Zhong, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu tiền điện tử TokenInsight có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Khai thác Bitcoin Bitcoin sẽ không còn bị Trung Quốc thống trị mà trở nên phi tập trung hơn, ông nói.

Ngoài rủi ro trước mắt đối với các trang trại khai thác, các quy tắc mới cũng mang đến sự không chắc chắn cho các nhà sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử của Trung Quốc bao gồm Bitmain Technologies có trụ sở tại Bắc Kinh, năm 2017 kiểm soát 3/4 thị trường toàn cầu.

Vào giữa năm 2018, công ty cũng đã vận hành 11 trang trại khai thác tại Trung Quốc, chủ yếu ở Tứ Xuyên, Tân Cương và Nội Mông, theo một bản cáo bạch của công ty.

Vào tháng 9 năm 2017, Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử phục vụ khách hàng nội địa, làm cho giá bitcoin giảm mạnh vào thời điểm đó.

(theo scmp)

Leave a comment