• Wang Xin, giám đốc văn phòng nghiên cứu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cảnh báo loại tiền kỹ thuật số mới này có thể có tác động lớn đến chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính trong nước.
  • PBOC là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số vào năm 2014, từng bước chuẩn bị để chống lại thách thức từ tiền điện tử bao gồm cả bitcoin.

Employees check fans on mining machines at the Bitfarms cryptocurrency farming facility in Farnham, Quebec, Canada. Photo: Bloomberg

Kế hoạch của Facebook trong việc tạo ra đồng tiền điện tử của riêng mình đã buộc ngân hàng trung ương Trung Quốc phải đẩy mạnh nghiên cứu để tạo ra đồng tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình vì đồng Libra có thể đặt ra thách thức đối với hệ thống thanh toán xuyên biên giới, chính sách tiền tệ và thậm chí là chủ quyền tài chính, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết.

Ông Wang Xin, giám đốc cơ quan nghiên cứu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), trong một hội nghị học thuật do Viện Tài chính kỹ thuật số của Đại học Bắc Kinh tổ chức, đặt câu hỏi:

“Nếu [Libra] được sử dụng rộng rãi cho thanh toán, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới, liệu nó có thể hoạt động như tiền và ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ, ổn định tài chính và hệ thống tiền tệ quốc tế không?”

Theo ông Wang, PBOC đang theo dõi hết sức “sát sao” sau khi Facebook phát hành bản cáo bạch vào tháng 6 phác thảo kế hoạch để tạo ra đồng tiền điện tử mà họ đã chuẩn bị từ lâu và một dự án cơ sở hạ tầng tài chính dựa trên blockchain đi cùng.

PBOC là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên đã nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số vào năm 2014, từng bước chuẩn bị chống lại thách thức từ tiền điện tử như đồng bitcoin, với một viện nghiên cứu được thành lập vào năm 2017 để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu.

Chúng tôi đã có một sự chuẩn bị sớm, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để củng cố vị trí dẫn đầu của chúng tôi

ông Wang nói thêm.

Trung Quốc duy trì lệnh cấm đối với việc phát hành bất kỳ đồng tiền điện tử mới nào hoặc giao dịch bất kỳ loại tiền điện tử nào, bao gồm cả bitcoin, vì Bắc Kinh coi các token kỹ thuật số là một nguồn rủi ro tài chính. Đồng thời, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đang cố gằng phát hành một đồng tiền điện tử duy nhất nằm dưới quyền kiểm soát của họ, tuy nhiên, đến thời điểm này, việc đó cũng chưa có nhiều tiến triển.

Mối lo ngại đã tăng lên, trong một số quý gần đây, rằng Libra sẽ thúc đẩy một sự cạnh tranh tiền tệ quốc tế mới và thách thức các chủ quyền tài chính. Theo bản cáo bạch của Facebook, Libra sẽ được liên kết với một rổ các loại tiền tệ chính và được điều hành bởi một tập đoàn phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, Hiệp hội Libra, bao gồm hơn hai chục công ty, bao gồm Visa, Mastercard, PayPal, Stripe, eBay và Uber.

Trung Quốc rất muốn biết thành phần của rổ tiền tệ này và vai trò của đồng đô la Mỹ trong đó.
Ông Wang Xin cảnh báo:

 

Nếu đồng tiền kỹ thuật số được liên kết chặt chẽ với đồng đô la Mỹ, nó có thể tạo ra một kịch bản theo đó các đồng tiền có chủ quyền sẽ cùng tồn tại với các loại tiền kỹ thuật số tập trung vào đô la Mỹ. Nhưng thực chất sẽ có một ông chủ, đó là đồng đô la Mỹ và Hoa Kỳ. Nếu vậy, nó sẽ mang lại một loạt các hậu quả chính trị kinh tế, tài chính và thậm chí là quốc tế

Để đối phó với đồng Libra, nhiều quốc gia có thể buộc phải phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ, phát triển các sản phẩm giống như Libra hoặc sử dụng một loại tiền kỹ thuật số quốc tế mới dựa trên Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ tiền tệ quốc tế. Giỏ tiền tệ của Quyền rút vốn đặc biệt hiện bao gồm đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, cùng với đồng đô la Mỹ, đồng euro, đồng yên Nhật và bảng Anh.

PBOC, sau khi nhận được sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước, đã làm việc với các tổ chức thị trường về việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương,

theo ông Wang cung cấp

Tuy nhiên, không có thông báo công khai về tiến độ việc này.

Tại hội nghị hôm thứ Hai, một sáng kiến ​​nghiên cứu mở về tài chính số đã được khánh thành, sẽ khai thác các nguồn tài nguyên học thuật của các trường đại học hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Đại học Bắc Kinh, Đại học Renmin, Đại học Chiết Giang và Đại học Jiao Tong, để tăng tốc nghiên cứu.

Huang Yiping, giáo sư Đại học Bắc Kinh và là chủ tịch hiện tại của sáng kiến ​​nghiên cứu, cho biết

Trung Quốc đã làm rất tốt trong việc thúc đẩy tính toàn diện tài chính với tài chính kỹ thuật số, trái ngược với Hoa Kỳ. “Vẫn chưa rõ liệu Libra có thành công hay không nhưng khái niệm này sẽ không biến mất”, ông nói. “Tuy nhiên, họ đã gửi một cảnh báo tới Trung Quốc rằng việc đứng đầu [về tài chính số] không phải là không thể”.

(nguồn: Scmp)

Leave a comment