Với việc gã khổng lồ mạng xã hội Facebook phát hành tài sản kỹ thuật số của mình, đã có một sự nhầm lẫn của những người không biết nhiều về Bitcoin.

Hãy cùng tìm hiểu về đồng tiền Libra mới của Facebook là gì và nó khác với loại tiền điện tử nổi tiếng nhất là Bitcoin như thế nào.

Bitcoin VS. Libra
Về đồng Libra của Facebook

Hoạt động dưới tên Libra, tài sản kỹ thuật số của Facebook sẽ được sử dụng cho thanh toán toàn cầu, theo whitepaper của nó  được phát hành vào ngày 18 tháng 6. “Nhiệm vụ của Libra là xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản phục vụ hàng tỷ người”.

Whitepaper nêu chi tiết các vấn đề hiện tại phải đối mặt của nền tài chính toàn cầu, bao gồm quyền truy cập hạn chế đối với một số cá nhân nhất định và chi phí cao. Bài viết cũng chỉ ra một vài khó khăn, chẳng hạn như việc chưa được chấp nhận rộng rãi cũng như sự biến động của tiền điện tử.

Trong whitepaper, Libra có ba thành phần chính:

Nó được xây dựng trên một blockchain an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy. [Nó] Nó được hỗ trợ bởi một lượng tài sản được thiết kế để mang lại giá trị nội tại và nó được điều chỉnh bởi Hiệp hội Libra độc lập có nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái.

Tài sản của Facebook chạy trên một blockchain nguồn mở được gọi là blockchain Libra và hoạt động liên quan đến dự trữ, whitepaper lưu ý.

Libra được hỗ trợ đầy đủ bởi một lượng tài sản thực. Một lượng tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn sẽ được lưu tại Quỹ Libra cho mỗi Libra được tạo ra, điều này xây dựng niềm tin vào giá trị nội tại của nó. Quỹ Libra sẽ được quản lý với mục tiêu bảo tồn giá trị của Libra theo thời gian.

Các đồng tiền số là một stablecoin, whitepaper đã nêu “Libra được thiết kế để trở thành một loại tiền điện tử kỹ thuật số ổn định, được hỗ trợ hoàn toàn bởi một lượng dự trữ tài sản thực – Quỹ dự trữ Libra – và được hỗ trợ bởi một mạng lưới trao đổi mua bán Libra. Hiệp hội Libra sẽ chịu trách nhiệm về đồng tiền này. cung cấp và mối quan hệ của nó với dự trữ.

Theo whitepaper, Hiệp hội Libra là một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Mục đích của hiệp hội là phối hợp và cung cấp một khung quản trị cho mạng lưới và dự trữ và lãnh đạo việc cung cấp tác động xã hội để hỗ trợ cho việc đưa vào tài chính. Tư cách thành viên của hiệp hội được hình thành từ mạng lưới các nút xác thực vận hành Libra Blockchain.

Bao gồm nhiều doanh nghiệp, tổ chức và tổ chức khác nhau trên toàn cầu, danh sách các thành viên sáng lập của Hiệp hội Libra là khá đáng kể. Danh sách này bao gồm các ứng dụng như PayPal, Mastercard, eBay, Lyft, Vodafone Group, Coinbase, Andreessen Horowitz và Union Square mạo hiểm. Đồng tiền này dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vòng sáu tháng đầu năm 2020, whitepaper lưu ý.

Các Libra sẽ bắt đầu như một blockchain mở, với mục tiêu trở thành một mạng đóng, whitepaper cho biết. Blockchain của Libra cũng khác với công nghệ blockchain truyền thống liên quan đến chuỗi của nó;

Hơn nữa, whitepaper tuyên bố rằng các địa chỉ tiền số sẽ có biệt danh, tương tự như những gì hiện đang thấy trong tiền điện tử.

Bitcoin và Libra: Khác nhau rất nhiều

bitcoin_vs_libra3s-min

Tính tập trung

Bitcoin khác biệt đáng kể so với tài sản mới của Facebook theo nhiều cách. Có lẽ sự khác biệt đáng chú ý nhất nằm ở sự phân cấp của Bitcoin. Không có thực thể duy nhất kiểm soát Bitcoin. Ngược lại, Facebook và Hiệp hội Libra có quyền kiểm soát lớn đối với tài sản của Libra và việc sử dụng nó. Việc thành lập Hiệp hội Libra cũng xuất hiện để trao cho các thực thể có quy mô (hoặc các thực thể được chọn) quyền lực đối với những gì có thể trở thành tài sản hàng đầu toàn cầu – Libra.

Bitcoin không trao quyền kiểm soát cho các doanh nghiệp theo cách như vậy.

Câu hỏi về giá trị

Tài sản kỹ thuật số của Facebook được gắn với tiền tệ của một quốc gia và các tài sản khác. Điều này có nghĩa là giá trị của Libra phụ thuộc vào lạm phát và ảnh hưởng của các loại tiền tệ cơ bản, cũng như sự kiểm soát của chính phủ.

Giá trị của Bitcoin không phụ thuộc vào bất kỳ một chính phủ nào như với các loại tiền tệ fiat (như đô la Mỹ hoặc đô la Úc).

Giảm phát

Bitcoin cũng sẽ giảm phát. Sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại. Điều này ngăn ngừa lạm phát.

Ngược lại, Hiệp hội Libra, như đã nêu ở trên, sẽ kiểm soát nguồn cung của đồng Libra. Theo một cách nào đó, điều này có nghĩa là người dùng phải dựa vào động thái của Hiệp hội Libra và hành động của nó.

Các loại khác nhau của nền tảng Blockchains

Libra của Facebook sẽ chạy trên một blockchain đóng, điều đó có nghĩa là các thợ mỏ phải tìm kiếm sự chấp thuận trước khi bắt đầu khai thác.

Ngược lại, blockchain của Bitcoin là mở, vì vậy những người khai thác có thể tự quyết định việc khai thác.

(theo CryptoPotato)

Leave a comment