Tình hình chính trị thảm khốc ở Venezuela đang thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử trong giao dịch khi tỷ lệ lạm phát trong nước tăng mạnh. Hiện tại, lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt 10 triệu lần vào cuối năm 2019 (theo dự báo kinh tế mới nhất của IMF)

Bitcoin cũng đang trở nên phổ biến hơn cùng với đồng tiền điện tử – Petro – của chính phủ.

Các lệnh trừng phạt nhắm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela

Hoa Kỳ, đặc biệt, đã và đang gây áp lực liên tục lên chính phủ của Maduro bằng cách nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực quan trọng. Banco Central de Venezuela (Ngân hàng Trung ương Venezuela), chẳng hạn, gần đây đã phải chịu một số lệnh trừng phạt.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin, “Ngân hàng Trung ương Venezuela đã cấu trúc lại hệ thống Kho bạc để ngăn chặn việc sử dụng nó như một công cụ của chế độ Maduro – sử dụng nó để tiếp tục cướp phá tài sản của Venezuela và thông qua các tổ chức chính phủ để tham nhũng”

Các biện pháp trừng phạt kinh tế do các cường quốc phương Tây khác áp đặt đã làm tình hình tồi tệ hơn, khiến chính quyền của Maduro khó khăn hơn trong việc chống đỡ giá trị của Bolivar Venezuela đang rơi tự do.

Tình trạng tồi tệ của nền kinh tế đã dẫn đến việc nhiều người Venezuela chấp nhận tiền điện tử để phá vỡ các hệ thống chuyển tiền quốc tế đang bị chặn.

Banco Central de Venezuela gần đây đã bị tát với các lệnh trừng phạt.

Kho bạc đã đặt lệnh trừng phạt lên Ngân hàng Trung ương Venezuela để ngăn không cho nó được sử dụng để truy cập hệ thống tiền tệ của Mỹ. ( Hình ảnh : WSJ)

Đồng Petro so với Đồng Bitcoin

Chính phủ Venezuela đã cố gắng quảng bá đồng tiền kỹ thuật số Petro của mình ra quốc tế và trong nước, nhưng dự án này phần lớn là thất bại. Được cho là được xây dựng trên nền tảng trữ lượng dầu mỏ và khoáng sản của Venezuela, đồng Petro đã được giới thiệu vào năm 2018, nhưng hiện vẫn chưa được chấp nhận trong các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế lớn.

Sáu sàn giao dịch địa phương ban đầu được ủy quyền phát hành đồng tiền này và chúng bao gồm Amberes Coin, Criptolago, Bancar, Cave Blockchain, Afx Trade và Cryptia, nhưng khối lượng giao dịch hiện tại rất thấp.

CoinMarketCap chỉ ra rằng tổng số lượng giao dịch được thực hiện của Petro trong vòng 24 giờ qua là bằng không. Ngược lại, tổng khối lượng bitcoin giao dịch trung bình là hơn 20 tỷ đô la mỗi ngày.

Mức độ phổ biến của Đồng Bitcoin đang tăng lên

Do tình trạng hỗn loạn chính trị hiện nay, nhiều người Venezuela tỏ ra nghi ngờ về đồng Petro, vì sự tồn tại của nó được quyết định bởi chính phủ cầm quyền hiện tại. Do đó, nhiều công dân hiện nay thích sử dụng BTC làm phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Nhiệm kỳ của Maduro trong chính phủ hiện không chắc chắn và việc ông bị phế truất có thể đồng nghĩa với việc chấm dứt tầm quan trọng của Đồng Petro.

Nhà lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, Juan Guaidó, tìm cách tiếp quản quyền lực từ Maduro nhưng lại là một nhà chống đối tiền điện tử cương quyết. Ông đã tuyên truyền các chương trình nghị sự chống lại đồng tiền điện tử Petro được chính phủ hỗ trợ kể từ khi đồng tiền này ra đời.

Như vậy, việc ông gia nhập quyền lực có thể dẫn đến việc Petro bị hủy bỏ. Rốt cuộc, nó đã được phát triển để vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ mà rất có thể sẽ được dỡ bỏ nếu ông nắm quyền lãnh đạo.

Thống kê giao dịch mới nhất cho thấy các giao dịch BTC trong cả nước đang tăng lên. Theo số liệu của CoinDance , người Venezuela hiện giao dịch bitcoin trị giá hơn 39 tỷ USD mỗi tuần thông qua LocalBitcoin, một nền tảng P2P.

Một số nhà bán lẻ lớn của Venezuela hiện chấp nhận tiền điện tử

Một số nhà bán lẻ lớn của Venezuela đã tham gia vào nhóm tiền điện tử và hiện chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Traki, một công ty bán lẻ với 49 cửa hàng nằm trong số đó và theo các báo cáo mới nhất, hiện tại họ chấp nhận các loại tiền kỹ thuật số lớn như Bitcoin Cash, Bitcoin, Dash , Ethereum và Litecoin .

Cam kết này được thực hiện thông qua quan hệ đối tác với Cryptobuyer Pay, một bộ xử lý điểm bán hàng ảo. Traki bán các mặt hàng từ thời trang đến thực phẩm.

Các nhóm sở hữu tiền điện tử hiện đang định hướng việc sử dụng tiền điện tử

Có rất nhiều sáng kiến ​​từ thiện về tiền điện tử ở Venezuela nhằm mục đích làm dịu những khó khăn ảnh hưởng đến đại đa số người dân. Hơn 80 phần trăm công dân được cho là đang sống trong nghèo khổ.  

Các tổ chức từ thiện cung cấp tiền được mã hóa như bitcoin, Dash và EOS cho các công dân nghèo khổ với mục đích không chỉ giúp đỡ mà còn khuyến khích sử dụng tiền điện tử. Một tổ chức từ thiện, GiveCrypto, đã cung cấp khoảng 7 đô la một tuần cho các gia đình không thể kiếm đủ tiền để sống.

Số tiền này tương đương với mức lương tối thiểu trung bình hàng tháng của quốc gia này và được gửi đến các gia đình thông qua các ứng dụng. Theo Joe Waltman , giám đốc điều hành của tổ chức, mục đích chính của sáng kiến ​​là giúp mọi người chấp nhận tiền điện tử, đặc biệt là trong trường hợp hệ thống tiền tệ thông thường bị phá vỡ, và Venezuela là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Người quản lý dự án, Efrain Pineda, cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp người dân vượt qua những nhận thức nhất định về tài sản kỹ thuật số bao gồm việc cho rằng chỉ những cá nhân am hiểu công nghệ mới có thể giao dịch trong tiền điện tử.

Cuộc khủng hoảng lương thực ở nước này và các cuộc phong tỏa viện trợ nhân đạo không thể đoán trước ở biên giới đã khiến cho việc quyên góp tiền điện tử trở thành một lựa chọn khả thi hơn cho các tổ chức muốn hỗ trợ công dân nghèo khó trong những thời gian thử thách này.

AirTM là một công ty khác đang thực hiện một dự án cứu trợ dựa trên tiền điện tử tại quốc gia Nam Mỹ. Liên doanh của nó, được đặt tên là Airdrop Venezuela, được dẫn dắt bởi Steve Hanke, một giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học John Hopkins. Nó nhằm mục đích quyên góp hơn 1 triệu đô la để giúp đỡ người Venezuela và thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử.

Airdrop Venezuela cho đến nay đã quản lý số tiền quyên góp lên tới hơn $ 290.000 và hiện có khoảng 60.000 người đã đăng ký để thụ hưởng.

(theo CoinCentral)

Leave a comment