Hash rate – tốc độ băm – là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi xác định hiệu quả kiếm lời của việc khai thác tiền điện tử. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích tình toán tốc độ băm là gì và mục đích của nó

Nếu bạn dự định tham gia vào khai thác tiền điện tử, điều quan trọng là tìm ra hiệu quả sinh lời của việc khai thác. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sinh lời, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là tốc độ băm của phần cứng sử dụng cho khai thác của bạn.

Bằng cách trang bị kiến ​​thức tốt về tốc độ băm và cách thức tính toán tốc độ băm, bạn sẽ quyết định được việc xem khai thác tiền điện tử là một việc để kiếm sống hay chỉ là một thú vui.

Tốc độ băm là gì?

Tốc độ băm là tốc độ mà một máy khai thác tiền điện tử hoạt động – về cơ bản nó là thước đo hiệu suất của việc khai thác. Tốc độ băm thường được đo bằng băm trên giây và tốc độ băm càng cao, phần cứng khai thác của bạn có thể khai thác tiền điện tử càng nhanh.

Hãy tưởng tượng một cỗ máy có tốc độ băm là 55 băm mỗi giây. Điều này có nghĩa là nó sẽ có được “55 phép đoán trên một giây” khi nó cố gắng giải quyết một khối trên mạng Bitcoin.

Tại sao tốc độ băm lại quan trọng?

Vì tốc độ băm cao hơn có nghĩa là một người có thể khai thác tiền điện tử nhanh hơn, nó cũng làm tăng cơ hội nhận phần thưởng khi giải quyết một khối trên mạng Bitcoin của bạn. Hiện tại, phần thưởng cho một khối Bitcoin là 12,5 Bitcoin mỗi khối, mặc dù nó sẽ giảm xuống còn 6,25 vào năm 2020. Cứ sau bốn năm, nó sẽ giảm một nửa để cố gắng đảm bảo Bitcoin không bị lạm phát mạnh.

Tuy nhiên, tốc độ băm không phải là tất cả và cuối cùng khi xác định mức độ sinh lời của hoạt động khai thác. Bạn cũng cần phải xem xét đến việc thiết bị khai thác của bạn tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Nếu bạn lấy tốc độ băm của máy khai thác và chia cho mức tiêu thụ năng lượng của nó, điều này sẽ cho bạn thấy hiệu quả khai thác của nó.

Chương trình tính toán tốc độ băm là gì?

Một cách đơn giản để xác định mức độ lợi nhuận của hoạt động khai thác của bạn là tính toán tốc độ băm. Một chương trình tính toán tốc độ băm được sử dụng để tính lợi nhuận khai thác, qua đó bạn nhập thông tin về tốc độ băm của phần cứng khai thác, mức tiêu thụ điện năng, chi phí điện và bất kỳ khoản phí khai thác nào bạn phải trả. Các thông tin khác được nhập tự động, bao gồm độ khó Bitcoin hiện tại, phần thưởng khối Bitcoin và giá Bitcoin.

Chương trình tính toán tốc độ băm sau đó sẽ hiển thị thu nhập tiền điện tử dự kiến ​​của bạn. Điều này có thể trên cơ sở hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng năm. Một số chương trình có thể cho thấy bạn sẽ mất bao nhiêu ngày để hòa vốn.

Khai thác tiền điện tử có lợi nhuận không?

Có rất nhiều yếu tố để xem xét khi xác định liệu khai thác tiền điện tử có dành cho bạn hay không. Bạn có thể thay đổi các tham số trong chương trình tính toán tốc độ băm để mô phỏng các kịch bản tiềm năng trong tương lai – có lẽ bạn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng hoặc bạn đang có kế hoạch thay đổi sang nhà cung cấp điện rẻ hơn.

Trong vài năm qua, mọi người đã bắt đầu khai thác Bitcoin ở quy mô gần như công nghiệp và điều này gây khó khăn cho các công ty khai thác nhỏ hoặc những người khai thác cho vui. Ngay nay, gần như chỉ những người có máy móc chuyên dụng, công suất cao mới có thể khai thác Bitcoin một cách có lãi.

Tuy nhiên, bạn có thể tăng tỷ lệ phần thưởng khi giải quyết một khối bằng cách tham gia cùng với các thợ mỏ khác trong một nhóm trên mạng. Bất cứ khi nào một khối được giải quyết, nhóm sẽ thưởng cho các thợ mỏ riêng lẻ theo tốc độ băm đóng góp của họ.

Những ý kiến ​​khác

Giá của Bitcoin cực kỳ biến động và nếu nó giảm đáng kể, điều này sẽ làm suy giảm lợi nhuận của bạn. Tương tự, độ khó trong khai thác cũng sẽ thay đổi và điều này sẽ có tác động đến tỷ lệ băm của toàn bộ mạng trong tương lai.

Rất nhiều chương trình tính toán không tính đến các chi phí mua sắm thiết bị trả trước của bạn, chẳng hạn như chi phí cho phần cứng khai thác và hệ thống làm mát, chống ồn…. Đối với khai thác Bitcoin nói riêng, có thể sẽ mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để hòa vốn.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các chương trình tính toán tốc độ băm, bạn có thể bắt đầu việc khai thác tiền điện tử với thông tin về khả năng sinh lời một cách thực tế hơn.

Bạn có thể tham khảo một chương trình tính toán tốc độ băm có tiếng:  CryptoCompare

(theo CoinRivet)

Leave a comment