Mặc dù Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin và coi chúng là bất hợp pháp, nhưng thái độ của họ đối với việc khai thác bitcoin vẫn còn chưa rõ ràng. Giờ đây, 70% bitcoin của thế giới được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi 70% nhà máy khai thác bitcoin của Trung Quốc là ở Tứ Xuyên, một tỉnh phía tây của Trung Quốc, đặc biệt dọc theo sông Dadu, nơi có rất nhiều thủy điện.

Vì khai thác bitcoin đòi hỏi rất nhiều điện, các trại khai thác bitcoin của Trung Quốc thường được đặt tại các khu vực hẻo lánh với chi phí điện thấp, như Tân Cương, Vân Nam, Nội Mông, Tứ Xuyên và các khu vực khác. Như đã nói, thì Tứ Xuyên là ‘thủ đô khai thác’ tự nhiên của bitcoin.

Do thực tế là gần 50 phần trăm doanh thu từ khai thác bitcoin được sử dụng để trả tiền điện, các công ty khai thác đã chuyển sang cung cấp điện trực tiếp từ các nhà máy điện.

Họ có được mức chi phí điện rất thấp nhờ việc nhận điện trực tiếp của nhà máy điện, lượng điện này không cần phải được tích hợp vào lưới điện nhà nước. Nhiều mỏ được xây dựng trực tiếp trong hoặc gần nhà máy điện, và họ xây dựng các trạm biến áp của riêng mình.

Việc xây dựng một nhà máy khai thác bitcoin của Trung Quốc không thể được phê duyệt, cũng như không thể đánh giá môi trường và báo cáo xây dựng. Các mỏ có thể bị nghi ngờ là xây dựng trái phép và bán hàng trực tiếp của các nhà máy điện cũng vi phạm luật điện.

Tòa nhà xưởng ngắn nhất nằm trên bờ kè sông Dadu, chỉ cách mặt sông vài mét. Bức tường xi măng mới được xây dựng được cách ly với tòa nhà văn phòng của nhà máy điện và được kết nối với một bộ biến áp tách biệt với bức tường của nhà máy điện.

Bước vào tòa nhà nhà máy, một lớp sương mù phát ra từ nhà máy điện trôi vào và nhân viên nói đù “đây là nước làm mát tự nhiên”.

Các bức tường của các tòa nhà trong mỏ được trang bị quạt lớn chạy ở tốc độ cao. Trước những chiếc quạt này, bên trong xưởng là những cỗ máy khai thác dày đặc. Trước một số máy bỏ trống, nhiều công nhân đang bận lắp đặt máy.

Theo các nhân viên, các máy khai thác ở đây đến từ khắp nơi trên cả nước, chủ yếu từ Tứ Xuyên, Hồ Nam, Giang Tô, Thâm Quyến và các khu vực khác. Các chủ sở hữu giữ máy khai thác riêng của họ trong trại khai thác. Họ trả phí điện, phí đặt cọc và chờ nhận tiền.

“Trong suốt mùa mưa lũ, các máy khai thác được đưa đến Tứ Xuyên nhiều hơn” một người khác, Xia Xiaowu nói. Giống như các loài chim di cư, các máy khai thác di cư đến Nội Mông và Tân Cương vào mùa đông và trở về Tứ Xuyên và Vân Nam vào mùa hè, nơi giá điện thấp hơn.

Một chủ sở hữu mỏ tiết lộ rằng, do việc ký kết thỏa thuận cung cấp điện với nhà máy điện chậm, việc xây dựng nhà máy không thể bao gồm đánh giá môi trường hoặc báo cáo xây dựng trước.

Văn phòng Đất đai và Tài nguyên thành phố cho biết họ đã biết việc xây dựng bất hợp pháp các trại khai thác bitcoin xảy ra dọc theo sông Dadu. Hiện tại, một nhóm làm việc do Cục Tín dụng và Kinh tế đứng đầu đã được thành lập, đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

(theo Bitcoin Magazine)

Leave a comment