Riccardo Spagni và một nhóm các chuyên gia trong ngành đã công bố một giao thức hoàn toàn mới được xây dựng trên mạng Monero. Được thiết kế với các tính năng chưa từng thấy trước đây, Tari được định vị để trở thành nhiều hơn một giao thức cho phép tạo token.

Kể từ khi tôi tìm hiểu về bitcoin, câu hỏi trong đầu tôi chưa bao giờ là “liệu tiền điện tử sẽ là cách mạng của thế giới tài chính?” Khi tôi tìm hiểu về Bitcoin, câu hỏi nhanh chóng trở thành “liệu Bitcoin có phải là sự cách mạng hóa thế giới tài chính?” và cho đến nay, nó đã làm được. Nhưng các đồng tiền khác ghi dấu ấn vào các phần quan trọng của hệ thống tài chính của chúng ta. Không ai trong số đó có ảnh hưởng lớn như Ethereum.

Theo một cách nào đó, Ethereum vượt trội hơn so với Bitcoin. Nó linh hoạt và mạnh mẽ hơn Bitcoin. Nhưng nó đã không chiếm lấy vị trí  của bitcoin, bởi vì bitcoin có lợi thế riêng của nó. Nó có ưu điểm về việc lưu trữ và dễ dàng giao dịch. Nó đơn giản và an toàn. Vì vậy, nền tảng của nó được phát triển thành những đồng tiền khác nhau phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Và thế là câu hỏi trong đầu tôi lại thay đổi, thành hai câu hỏi.

và “Ethereum sẽ là đồng tiền điện tử mang lại cuộc cách mạng phi tập trung hóa – DApp”?

Câu hỏi thứ hai có vẻ đơn giản hơn. Ethereum có thể làm những việc khác và Bitcoin vẫn có vai trò trong ứng dụng phi tập trung – DApps,  và Bitcoin thậm chí có thể vượt qua Ethereum.

Tari đặt mục tiêu không chỉ là đối thủ thực sự đầu tiên của Ethereum trong ngành, mà sẽ là sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế token.

Riccardo “Fluffy Pony” Spagni – Nhà đồng sáng lập và phát triển đồng Tari ngồi nói chuyện với Oliver Carding và Cameron Carpenter từ CoinJournal tại Consensus để giải thích tầm nhìn của ông đối với đồng Tari tại ngày công bố của nó.

Nếu cái tên Spagni nghe có vẻ quen thuộc với bạn, thì có khả năng là do bạn nhận ra Spagni là nhà phát triển chính của Monero, đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư hàng đầu hiện nay. Tari được xây dựng trên nền tảng Monero, và giống như Monero, tính năng thú vị nhất của nó, là các công cụ bảo mật.

Spagni đã rất nhiều lần nói về tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng. 

Token được xây dựng trên Tari sẽ có các công cụ bảo mật.

Bạn sẽ thấy những thứ phức tạp hơn như mức độ bảo mật. một điều gì đó có thể xẩy ra với token hoặc tài sản tiền điện tử của bạn. Nhà phát hành có thể không muốn sự dịch chuyển của tài sản đó được công khai. Họ có thể không muốn sự dịch chuyển của token đó công khai. Bởi vì đó là thông tin cá nhân. Và [với Tari], họ có thể nói, tài sản này không có quyền riêng tư.

Vì vậy, khả năng thiết lập lựa chọn quyền riêng tư đó, phụ thuộc vào chính xác những gì bạn cần. Tôi nghĩ nó rất quan trọng, không có cái gì phù hợp với tất cả.

Hai ví dụ được đưa ra bởi Spagni gói gọn hoàn hảo hai thái cực khác nhau của việc phát hành mã thông báo. Không phải tất cả mọi thứ trong một trò chơi như CryptoKitties đều cần phải theo dõi. Trong thực tế, xem xét sự tăng trưởng của chúng về giá trị, có thể là tốt nhất nếu một số thông tin đó bị che khuất, vì sự an toàn của chủ sở hữu.

Bất kỳ đề cập nào về quyền riêng tư đều phải đi kèm với lời giải thích bắt buộc về lý do tại sao quyền riêng tư đó lại quan trọng đối với những người không sử dụng nó để mua thuốc hoặc tài trợ cho khủng bố.

Nếu bạn mua một bộ sưu tập trong thế giới thực bằng tiền mặt, sẽ không có hồ sơ công khai về giao dịch đó. Ngay cả khi bạn mua bằng thẻ tín dụng, sẽ có một bản ghi ở đâu đó, nhưng nó sẽ không được công khai. Điều tương tự cũng đúng với sưu tầm kỹ thuật số. Điều quan trọng mà mọi người tham gia đều biết là có bao nhiêu X trong số những người hoang dã không phải là người sở hữu mỗi người. Và cho cả thế giới biết rằng bạn có một bộ sưu tập CryptoKitties cực kỳ giá trị có thể không tốt cho sự an toàn của bạn.

Nhưng di chuyển qua các bộ sưu tập, có những lý do bạn muốn ít riêng tư hơn, thậm chí không có bóng ma của SEC nổi trên mọi thứ. Trong một công ty giao dịch công khai, các nhà đầu tư có thể thấy hữu ích khi biết có bao nhiêu cổ phiếu (hoặc trong trường hợp này, bao nhiêu mã thông báo) mà ban giám đốc sở hữu.

Cuối năm ngoái, Intel tiết lộ rằng CPU của họ có một số lỗi bảo mật lớn, cuối cùng sẽ được gọi là khai thác Spectre và Meltdown. Điều ít được biết đến là trong những tháng trước, CEO của Intel đã bán một loạt cổ phiếu Intel . Trong khi thông tin đó đã được đưa ra trên các phương tiện truyền thông nhờ luật tiết lộ về các công ty đại chúng. Với mã thông báo Tari có cài đặt quyền riêng tư được điều chỉnh theo một cách nhất định, nó có thể xuất hiện sớm hơn và theo cách có thể kiểm chứng.

Cài đặt quyền riêng tư không phải là tính năng duy nhất của Tari. Với sự tham gia của Spagni, không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ có các tính năng bảo mật mạnh mẽ nhất trong tất cả các giao thức mã thông báo. Điều đó nói rằng, họ cũng đã tập hợp một đội ngũ ấn tượng. Ngoài Fluffy Pony, những người đồng sáng lập Tari bao gồm Naveen Jain, người xây dựng nhiều công ty thành công trong ngành giải trí và là một công ty khai thác Monero đầu tiên, và Dan Teree, người sáng lập Ticketfly, được Pandora mua lại với giá 450 triệu USD.

Nhưng với cam kết nghiêm túc đối với trải nghiệm người dùng, tính bảo mật tích hợp của blockchain Monero và cài đặt quyền riêng tư sáng tạo vượt xa những gì chúng ta đã thấy trong thế giới tiền điện tử, nó có cơ hội thực sự trở thành điều lớn tiếp theo.

Điều đó có đủ để Tari vượt qua Ethereum không? Thời gian sẽ trả lời. Một cách làm mới là, nhóm Tari không huy động tiền từ công chúng. Nó đã không thực hiện phát hành lần đầu – ICO với các chương trình giảm giá ngớ ngẩn hoặc là qua các chương trình giới thiệu Ponzi-lite. Họ đã huy động một số tài trợ tư nhân để bắt đầu phát triển.

Chúng tôi cùng chờ xem họ sẽ làm gì.

(theo Coinjournal)

Leave a comment