Gần đây, với mục đích cố gắng giải thích tầm quan trọng của blockchain đối với nền kinh tế thế giới, tôi đã bị mắc kẹt trong lĩnh vực này, và nhận ra việc dễ dàng nhầm lẫn blockchain với Bitcoin và Bitcoin với altcoin như thế nào.

Không có gì lạ khi những người ngoại đạo không hiểu được và do đó, những quan niệm sai lầm này đã trở thành một rào cản thực sự đối với việc đưa tiền điện tử và công nghệ của nó vào ứng dụng.

Về khái niện, blockchain, nó thực sự không khác gì một sổ cái hoặc cơ sở dữ liệu (phụ thuộc vào cách thức mô tả mà bạn thích). Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu blockchain là duy nhất, thông qua ba trụ cột: được phân phối (nhiều bản sao), được phân cấp (không ai sao chép có kiểm soát phiên bản) và không thay đổi (mỗi giao dịch được ghi lại là không thể thay đổi).

Bitcoin là blockchain đầu tiên và như vậy thường được nhắc đến khi cố gắng giải thích hoặc hiểu về blockchain.

Điều mà giao thức Bitcoin (các quy tắc cơ bản của blockchain) đã giải quyết về mặt kỹ thuật là vấn đề chi tiêu hai lần. Đây là chìa khóa để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số khác biệt.

Việc đồng bitcoin ngày nay trở thành một công cụ đầu tư, trao đổi như một tài sản đầu cơ, khiến chúng ta ngày càng sa đà vào vấn đề giá cả một đồng bitcoin, mà quên đi việc tìm về blockchain và ưu nhược điểm của nó.

Những ứng dụng tuyệt vời

Để đưa ra một lời giải thích đơn giản về sự khác biệt giữa công nghệ blockchain và tiền điện tử, tốt nhất là sử dụng sự tương tự của internet và email. Email, được đồng ý rộng rãi, là ứng dụng tuyệt vời đầu tiên của internet – vì vậy email chỉ đơn giản là một ứng dụng được xây dựng trên internet, nhưng internet cung cấp nhiều hơn là chỉ phục vụ việc email. Tương tự như vậy, Bitcoin là ứng dụng tuyệt vời đầu tiên của blockchain và tương tự nó, tất cả tiền điện tử được xây dựng dựa trên blockchain – nhưng blockchain có thể làm được nhiều việc chỉ là nền tảng của tiền điện tử.

Với blockchain hoạt động như một sổ cái chung và hoạt động như một nguồn thông tin trung thực đáng tin cậy, chúng ta có thể thấy các tổ chức đang tìm cách giải quyết các chủ đề phức tạp như nhận dạng kỹ thuật số (Sovrin), chuyển đổi kỹ thuật số chuỗi cung ứng (Tradelens), xuất xứ thực phẩm (IBM Food Trust), và ngành vận tải và hậu cần (BITA). Nhiều công ty đang ứng dụng các khái niệm để hy vọng có thể mang lại kết quả thực tế cho các ngành công nghiệp của họ. Theo thời gian, thế giới ứng dụng này sẽ ngày càng phát triển và chúng ta sẽ thấy cái nào đã thành công và, hy vọng, cái nào đã thất bại thì chúng ta có thể học hỏi từ nó.

Giao thức Bitcoin hiện được thực hiện khá là chậm, nhưng đây không phải là giao thức sẽ được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp. Giao thức Bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng (thông qua PoW), nhưng các blockchain doanh nghiệp sẽ không sử dụng PoW làm cơ chế xác nhận sự đồng thuận. 

Chủ quyền

Chúng ta không phủ nhận vai trò của những người trung gian. Có rất nhiều người trung gian thực sự làm tăng giá trị cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm cả chức năng cơ bản của ngân hàng là người giám sát đáng tin cậy về tiền của chúng ta. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều điều mà các bên trung gian làm mà không làm tăng giá trị – ví dụ như – chuyển tiền quốc tế cho một người. Việc sử dụng bên trung gian phi tập trung là sự thay thế phù hợp, tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ tin tưởng và chấp thuận của chúng ta.

Đôi khi chúng ta hiểu sai điều cơ bản về Bitcoin liên quan đến tốc độ giao dịch, bằng cách so sánh nó với Mastercard và Visa. Một so sánh tốt hơn cho Bitcoin là vàng, trong đó giao dịch bằng kim loại mất nhiều thời gian và tốn nhiều tiền vì nó thường được thực hiện như một hình thức thanh toán ở cấp ngân hàng trung ương.

Một ngày nào đó trong tương lai, tôi và nhiều người khác tin rằng Bitcoin sẽ có thể được sử dụng đơn giản như Mastercard hoặc Visa ngày nay, nhưng điều đó đòi hỏi một giải pháp hai lớp (như Lightning) và giới hạn thị trường quan trọng hơn nhiều sẽ là hàng nghìn tỷ đô la. 

Chúng ta hiện đang ở đâu đó trên con đường tiến đến thế giới đó, tuy nhiên, đó là lý do chúng ta nên dành một chút nỗ lực để tìm hiểu về lĩnh vực này.

(theo Finace Yahoo!)

Leave a comment