Các nhà chức trách Trung Quốc đã coi việc khai thác Bitcoin tương đương với việc sử dụng than và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm khác.

Khi Trung Quốc trong nỗ lực cắt giảm ô nhiễm không khí, một vấn đề đang trở nên nghiêm trọng ở các thành phố như Bảo Định và Thượng Hải, đã quan tâm đến lĩnh vực khai thác tiền điện tử . Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan quản lý kế hoạch chung của đất nước, đã tiết lộ báo cáo với đề xuất cấm khai thác Bitcoin, trong đó nói rằng nó đã “lãng phí nghiêm trọng tài nguyên quốc gia”.

Trong một hoạt động khai thác Bitcoin điển hình, các hệ thống máy tính mạnh mẽ được sử dụng để tìm ra những con số “blockchain” hoàn toàn vô nghĩa, nhưng phần thưởng là những đồng Bitcoin giá trị. Gần một phần tư số lượng tiền điện tử trên toàn cầu được khai thác từ Trung Quốc, nó tạo ra tới 10 triệu tấn carbon dioxide, theo một nghiên cứu gần đây.

Trung Quốc đã xem xét lệnh cấm khai thác Bitcoin từ năm ngoái. Nó đã bắt đầy bằng cách yêu cầu chính quyền địa phương khuyến khích các công ty từ bỏ hoạt động này bằng cách tăng giá điện và ban hành các quy tắc môi trường mạnh mẽ hơn. Chính phủ lo ngại không chỉ về ô nhiễm, mà sự sụp đổ về tài chính có thể xảy ra nếu các nhà đầu tư tập trung đầu cơ vào tiền điện tử.

Nếu các quy tắc mới có hiệu lực, các công ty khai thác Trung Quốc sẽ buộc phải dừng các hoạt động khai thác của họ – thường nằm gần các mỏ than với nguồn điện giá rẻ – và chuyển đến các địa điểm khai thác khác tại nước ngoài, theo South China Morning Post.

Nhiều người đã đến Quebec – Canada , nơi thủy điện rẻ, dồi dào và không gây ô nhiễm, trong khi một số khác đã thiết lập các cơ sở khai thác tại các nhà máy than bẩn ở Úc và những nơi khác.

Năm 2017, Trung Quốc đã cấm các hoạt động trao đổi tiền điện tử trong nước, khiến giá các đồng tiền giảm mạnh. Các quy tắc mới này cũng sẽ mang lại rủi ro cho các nhà sản xuất thiết bị khai thác của nước này, hiện đang thống trị ngành công nghiệp Bitcoin.

NDRC đã xuất bản bài báo cáo để lấy ý kiến ​​công chúng và thời gian tham vấn kết thúc vào ngày 7 tháng 5 năm 2019

(theo Engadget)

Leave a comment