Cơn sốt bitcoin tiếp theo sẽ diễn ra ở châu Phi. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể sẽ thúc đẩy khai thác bitcoin bền vững ở châu Phi .

Đã có những tuyên bố đầy lạc quan như vậy. Tuy nhiên, sự lạc quan thường chỉ có trên giấy. Trong thế giới thực, Châu Phi không phải là một trung tâm khai thác bitcoin.

Các quy định nghiêm ngặt, giá điện tốn kém và chi phí cao để thiết lập một giàn khai thác là một số lý do chính khiến cộng đồng khai thác châu Phi rất nhỏ.

CỘNG ĐỒNG KHAI THÁC Ở CHÂU PHI

Châu Phi đóng góp ít hơn 10 phần trăm tổng tỷ lệ băm bitcoin. Các cộng đồng khai thác chủ yếu tồn tại ở Nam Phi, Ai Cập, Kenya, Ghana, Nigeria và Uganda.

Mỗi quốc gia này có quy định cụ thể cụ thể khuyến khích hoặc không khuyến khích khai thác.

AI CẬP

Khai thác bitcoin ở Ai Cập thường được thực hiện bí mật. Chính quyền Ai Cập trong lịch sử đã có cách tiếp cận cứng rắn đối với tiền kỹ thuật số. Mặc dù tiền điện tử về mặt kỹ thuật không phải là bất hợp pháp, các nhà chức trách thường liên kết chúng với các hoạt động bất hợp pháp và bất kỳ người nào phát hiện khai thác hoặc sở hữu tiền điện tử đều có thể bị bắt giữ.

Bất chấp rủi ro, cộng đồng khai thác Ai Cập vẫn tiếp tục phát triển. Ai Cập có một mạng lưới các công ty khai thác Bitcoin và Ethereum ngầm trải khắp Cairo.

Chi phí điện thấp mà người Ai Cập phải trả là lý do chính khiến cộng đồng khai thác phát triển. Người Ai Cập trả phí điện thấp hơn một chút so với những người châu Phi khác. Những khoản phí điện thấp này mang lại lợi nhuận cao hơn.

KENYA

Người Kenya là một trong những nơi quan tâm tới Bitcoin hàng đầu ở Châu Phi. Đất nước không có quy định về tiền điện tử được đặt ra. Không giống như Ai Cập, khai thác được thực hiện công khai. Tuy nhiên, chính phủ đã công khai cảnh báo công dân của mình về việc giao dịch với Bitcoin.

Vào năm 2017, Eugene Mutai đã trở nên nổi tiếng trên mạng sau khi CNN phát sóng một câu chuyện về liên doanh tiền điện tử của anh ta bên trong căn hộ ở Nairobi. Mutai là một trong số ít người Kenya kiếm sống từ việc khai thác tiền điện tử.

BitHub Africa, một chương trình tăng tốc blockchain có trụ sở tại Kenya, cũng điều hành hoạt động khai thác. BitHub khai thác nhiều loại tiền khác nhau bao gồm Ethereum, Ethereum classic và Ripple; 

NAM PHI

Nam Phi là trung tâm khai thác của châu Phi . Chính phủ Nam Phi đã có một cách tiếp cận thoải mái đối với tiền điện tử. Ngân hàng trung ương Nam Phi đã thử nghiệm chính công nghệ blockchain và đang trong quá trình đánh giá tính khả thi của một ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số.

Người Nam Phi cũng trả phí điện tương đối thấp hơn so với các nước châu Phi khác. Giá điện phải chăng và môi trường thuận lợi được tạo ra bởi cách tiếp cận của chính phủ đối với công nghệ blockchain đã biến Nam Phi thành một trung tâm khai thác.

Nền kinh tế Nam Phi cũng là một trong những nước mạnh nhất châu Phi. Nền kinh tế mạnh mẽ này đã giúp người dân Nam Phi mua thiết bị khai thác dễ dàng hơn. Sự sẵn có của các cửa hàng Bitmart trong nước cũng giúp cư dân dễ dàng mua thiết bị khai thác hơn. Ở hầu hết các nước châu Phi, các công ty khai thác buộc phải nhập linh kiện khi xây dựng giàn khai thác của họ. 

GHANA

Một cuộc thảo luận về khai thác Bitcoin ở Châu Phi sẽ không đầy đủ nếu không đề cập đến Ghana. Quốc gia Tây Phi này là nơi có cơ sở khai thác đầu tiên ở Châu Phi. Ghana Dot Com , một công ty giải pháp CNTT, đã thành lập cơ sở khai thác vào năm 2016, trong nỗ lực thúc đẩy việc áp dụng bitcoin ở châu Phi.

Cơ sở khai thác này được thành lập mặc dù ngân hàng trung ương Ghana cấm sử dụng bitcoin. Giống như các ngân hàng trung ương khác, ngân hàng trung ương Ghana không công nhận bitcoin là tiền tệ.  

TẠI SAO VIỆC KHAI THÁC BITCOIN Ở CHÂU PHI THỰC SỰ PHÁT TRIỂN?

Trong một lục địa với 54 quốc gia, tại sao khai thác bitcoin chỉ có mặt trong 5 quốc gia?

Một trong những yếu tố quan trọng là lượng vốn cần thiết để thiết lập một giàn khai thác. Một giàn khai thác cơ bản bao gồm sáu hoặc tám card đồ họa 1080 TI được kết nối với một máy tính cơ bản được thiết lập. Thiết lập giàn khai thác cơ bản này có giá trên 5.000 đô la. Rất ít người châu Phi có thể đủ khả năng để xây dựng một giàn khai thác bitcoin cơ bản.

Đối với một số ít người có thể chi trả cho các giàn khai thác, giá điện cao là một vấn đề khác mà họ phải đối mặt. Ở một số nước châu Phi, các công ty điện rất không đáng tin cậy. Mất điện có thể kéo dài đến ba ngày, điều này phù hợp với hoạt động khai thác.

Nếu bạn đủ may mắn để mua một giàn khai thác và sống ở một quốc gia có điện rẻ và đáng tin cậy, các quy định cứng rắn của chính phủ có thể là trở ngại tiếp theo bạn phải vượt qua trước khi tận hưởng lợi nhuận từ hoạt động khai thác của mình. Đó là trường hợp ở các nước như Ai Cập.

Hơn nữa, khí hậu nóng ở một số nước châu Phi khiến việc khai thác bitcoin không phù hợp. Khai thác tạo ra rất nhiều nhiệt. Ở vùng khí hậu nóng, phần cứng khai thác phải đối mặt với nguy cơ quá nóng. Khai thác trong môi trường nóng rất tốn kém vì người ta phải đầu tư mạnh vào các hoạt động làm mát.   

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ GIÓ CÓ THỂ THÚC ĐẨY KHAI THÁC BITCOIN BỀN VỮNG

Giá điện là trở ngại chính cho việc khai thác bitcoin ở châu Phi. Năng lượng mặt trời có thể cung cấp một nguồn điện thay thế cho tiền điện tử.

BitHub Châu Phi đã hợp tác với một công ty của Zimbabwe để thành lập một cơ sở khai thác năng lượng mặt trời ở Châu Phi. BitHub cũng đã thử nghiệm sử dụng năng lượng mặt trời để khai thác tại cơ sở khai thác Nairobi.

Tại Morocco , Ngân hàng Phát triển Châu Phi, cùng với EU và Ngân hàng Thế giới, đang nỗ lực thành lập một nhà máy điện mặt trời 800MW. Các quốc gia châu Phi khác, bao gồm Seychelles, Kenya, Uganda và Nam Phi cũng đang trong quá trình xây dựng các nhà máy điện mặt trời.

Việc thành lập các nhà máy điện mặt trời này có thể dẫn đến chi phí điện thấp hơn, điều này có thể thúc đẩy việc thành lập các trung tâm khai thác ở các nước châu Phi.

Năng lượng gió cũng có thể giúp thúc đẩy khai thác Bitcoin ở Châu Phi. Các đối tác của Brookstone, một công ty cổ phần ở New York, đang lên kế hoạch xây dựng một trang trại gió 900MW ở Morocco. Cơ sở này sẽ cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu và một cơ sở khai thác bitcoin.

Năng lượng gió và mặt trời cung cấp các nguồn điện rẻ hơn và bền vững hơn. Các nước châu Phi có cả hai nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Nếu họ tận dụng các tài nguyên này, có thể thiết lập các nhóm khai thác Bitcoin bền vững trên khắp lục địa.

KHAI THÁC TRÊN NỀN TẢNG ĐÁM MÂY CUNG CẤP GIẢI PHÁP THAY THẾ HỢP LÝ CHO CÁC GIÀN KHAI THÁC

Những người châu Phi không đủ khả năng chi phí ban đầu để thiết lập một giàn khai thác có thể kiếm được bitcoin thông qua khai thác trên nền tảng đám mây. Khai thác trên nền tảng đám mây đòi hỏi phải chia sẻ sức mạnh xử lý.  

Khai thác trên nền tảng đám mây có một số lợi ích. Đầu tiên, bạn không phải đối mặt với chi phí điện cao. Bạn cũng thích một ngôi nhà mát mẻ và yên tĩnh hơn. Trong trường hợp khai thác không còn sinh lãi, bạn cũng không còn thiết bị để bán.

Các cơ sở khai thác trên nền tảng đám mây có thể thúc đẩy khai thác Bitcoin ở châu Phi, đặc biệt là với việc xây dựng các cơ sở năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

PHẦN KẾT LUẬN

Với việc các nhà chức trách Trung Quốc đang cân nhắc lệnh cấm khai thác tiền điện tử tại nước này, châu Phi có cơ hội trở thành nhà khai thác và xuất khẩu bitcoin hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, để châu Phi trở thành trung tâm khai thác bitcoin, cần phải thực hiện rất nhiều về mặt đầu tư và quy định.

(Theo BitcoinMagazine)

Leave a comment