Khai thác bitcoin đã trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Độ khó khai thác bitcoin (Bitcoin mining difficulty) – là thước đo mức độ khó để kiếm được phần thưởng khai thác cho loại tiền điện tử giá trị nhất thế giới (đồng bitcoin) – đã đạt mức cao kỷ lục mới với độ khó là 7,93 nghìn tỷ đơn vị. Mức này được cho là đã tăng 7% so với mức 7,45 nghìn tỷ đơn vị – được thiết lập trong chu kỳ điều chỉnh hai tuần gần đây, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Bitcoin được thiết kế để điều chỉnh độ khó khai thác của nó sau mỗi 2.016 khối (khoảng 14 ngày), dựa trên năng lực tính toán của toàn mạng lưới. Điều này được thực hiện để đảm bảo khoảng thời gian sản xuất khối ở giai đoạn tiếp theo sẽ không đổi trong khoảng 10 phút. Khi có ít máy móc đua nhau giải quyết các vấn đề toán học để kiếm được khoản thanh toán tiếp theo của bitcoin mới được tạo ra, khó khăn sẽ giảm xuống; khi có nhiều máy tính hơn tham gia vào mạng tính toán, khó khăn sẽ tăng lên theo.

Dữ liệu từ BTC.com

Tại thời điểm này, các máy móc đang hoạt động hết công suất. Các công ty khai thác bitcoin trên toàn thế giới đã thực hiện các tính toán với mức trung bình 56,77 triệu băm mỗi giây (EH / s) trong 14 ngày qua để cạnh tranh phần thưởng khai thác trên blockchain đầu tiên trên thế giới, theo dữ liệu từ nhóm khai thác  BTC.com . 

Dữ liệu BTC.com tiếp tục chỉ ra tỷ lệ băm khai thác bitcoin trung bình trong khoảng thời gian 24 giờ và ba ngày qua lần lượt là 59,58 EH / s và 59,70 EH / s, thậm chí cao hơn mức trung bình 56,77 EH / giây từ ngày 15 tháng 5 đến tháng 6 27 hoặc bất kỳ dữ liệu 14 ngày nào trong lịch sử của mạng.

Tương tự, dữ liệu từ blockchain.info  cũng cho thấy tổng sức mạnh tính toán của bitcoin vào khoảng 66 EH / s tính đến ngày 22 tháng 6, vượt qua mức cao kỷ lục năm ngoái là 61,86 EH / s được theo dõi bởi trang web và đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 12 năm 2018 khi tỷ lệ băm giảm xuống mức thấp nhất là 31 EH / s trong bối cảnh giá bitcoin giảm.

Giả sử tất cả sức mạnh tính toán bổ sung như vậy đến từ các thiết bị được sử dụng rộng rãi hơn như AntMiner S9, thực hiện các phép tính với tốc độ trung bình 14 băm mỗi giây (TH / s), điều đó cho thấy hơn 2 triệu đơn vị thiết bị khai thác có thể có đã được bật trong nhiều tháng qua. (1 EH / s tương đương với 1 triệu TH / s)

Sự gia tăng công suất cũng phù hợp với sự tăng giá của bitcoin trong nửa đầu năm 2019,  khiến giá thiết bị khai thác cũ tăng gấp đôi ở Trung Quốc, và cũng làm giảm nhu cầu về máy móc mới. 

BTC.com ước tính thêm về khó khăn khai thác bitcoin sẽ tăng  thêm bảy phần trăm khi bắt đầu chu kỳ điều chỉnh tiếp theo, đây sẽ là lần đầu tiên khó khăn khai thác bitcoin vượt qua ngưỡng tám nghìn tỷ. 

Ảnh hưởng của việc đưa thêm thiết bị vào hệ thống

Các trang trại khai thác ở Trung Quốc, đặc biệt là vùng núi phía tây nam của đất nước này, đang lên kế hoạch đưa thêm thiết bị vào hệ thống khi mùa mưa đến.

Theo một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu blockchain Coinshare, tính đến đầu tháng này, 50% sức mạnh tính toán bitcoin toàn cầu được đặt tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là năm nay, sự xuất hiện của mùa mưa ở phía tây nam của Trung Quốc đã đến chậm gần một tháng so với các năm trước. Do đó, một số trang trại khai thác tại địa phương chỉ hoạt động chưa đến một nửa tổng công suất trong tháng qua.

Xun Zheng, CEO của công ty khai thác trang trại khai thác Hashage có trụ sở tại Thành Đô, sở hữu một số cơ sở trên khắp các tỉnh phía tây nam của Trung Quốc, cho biết đã không có mưa trong khu vực này trong hơn 20 ngày kể từ đầu tháng 5, điều đó là một sự kiện bất thường.

Trong những năm qua, trời thường bắt đầu mưa liên tục trong suốt tháng 5, vì vậy [các nhà máy thủy điện] thông thường sẽ có đủ tài nguyên nước vào đầu tháng 6, anh nói.

Kết quả là, vào đầu tháng 6, công ty của ông chỉ hoạt động với 40% công suất; tương đương với hơn 200.000 máy đào ASIC. Nhưng khi mưa đã đến dần trong hai tuần qua, tỷ lệ này đã tăng lên hơn 60%.

Các trang trại khai thác tại Trung Quốc trước đây ước tính rằng tổng tỷ lệ băm trong năm nay trong thời gian cao điểm của mùa mưa vào khoảng tháng 8 có thể phá vỡ ngưỡng 70EH / s. Điều đó có nghĩa là 300.000 đơn vị máy khai thác khác có thể được kích hoạt thêm, giả sử tất cả là AntMiner S9 hoặc các mô hình tương tự. 

Một số hệ thống cũng đang chờ được đưa vào hệ thống, bao gồm cả những tổ chức mới tham gia trong lĩnh vực khai thác này này như Quỹ Fund Fund Labs có trụ sở tại Thượng Hải, một quỹ blockchain đã đầu tư 44 triệu đô la vào thiết bị khai thác hàng đầu, dự kiến sẽ được kích hoạt vào tháng 6.

 

(Theo CoinDesk)

Leave a comment