Tuần trước, Biệt thự AnnA ở Paris đã làm nên lịch sử khi trở thành tài sản châu Âu đầu tiên được bán hoàn toàn thông qua giao dịch blockchain

Tòa nhà sang trọng, nằm ở quận Boulogne-Billancourt của thành phố, trị giá 6,5 triệu euro, và được bán cho các công ty bất động sản của Pháp, Sapeb Immebilier và Valorcim. Quá trình này bắt đầu bằng việc chuyển quyền sở hữu tòa nhà cho một công ty cổ phần (SAPEB AnnA), sau đó chia công ty thành 100 token để được phân phối cho các chủ sở hữu tương ứng. Mỗi token có thể được chia nhỏ thành 100.000 đơn vị, có nghĩa là cổ phần riêng lẻ của tòa nhà có thể được mua và bán với giá chỉ € 6,50.

Thỏa thuận này – được quản lý bởi nền tảng đầu tư blockchain của Pháp, Equisafe – được thực hiện trên cấu trúc token của Ethereum và là nỗ lực mới nhất trong nhiều nỗ lực trên toàn thế giới nhằm mang lại doanh số bất động sản trên nền công nghệ blockchain. Năm ngoái, một tài sản trị giá 30 triệu đô la Manhattan cũng đã được token hóa trên nền tảng token của Ethereum và vào tháng 1 năm nay, một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Aspen, Colorado đã huy động được 18 triệu đô la thông qua việc chào bán token sở hữu. 

Bất động sản thường được quảng cáo là một ngành công nghiệp chín muồi cho token hóa, vì tính thanh khoản thấp và giá trị cao của nó đã ngăn cản nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Việc chia bất động sản thành các quyền sở hữu nhỏ sẽ cho phép công chúng dễ dàng tiếp cận quyền sở hữu giá trị nhỏ, cho phép tài sản được giao dịch tương tự như các chứng khoán thông qua các sàn giao dịch token.  

Một tìm kiếm token bất động sản cho thấy hàng tá giao dịch đã được thực hiện trên các thị trường thứ cấp. Chẳng hạn, quỹ cổ phiếu kỹ thuật số, Elevated Returns, có kế hoạch token hóa 100 triệu đô la bất động sản ở Thái Lan trong năm nay, trong khi BRIKCOIN có trụ sở ở Anh hy vọng sẽ sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng nhà ở giá cả phải chăng . 

Ngoài lợi thế về thanh khoản, việc token hóa bất động sản cung cấp nhiều lợi thế khác so với quy trình truyền thống cổ xưa. Ví dụ, trong việc bán Biệt thự AnnA, phần lớn các tài liệu pháp lý rườm rà liên quan đến việc bán tài sản (như chứng thư công chứng và bằng chứng nhận dạng), đều được mã hóa và ghi lại trên blockchain. Nếu được thu nhỏ một cách hiệu quả, thời gian và chi phí tiết kiệm được từ việc không phải xác minh thủ công thông tin này có thể chứng minh là rất lớn. Equisafe sẽ tiến xa tới mức rằng các cá nhân có thể tạo hồ sơ nhà đầu tư và tham dự mua token trong vòng chưa đầy nửa giờ .  

Mặc dù ngành công nghiệp bất động sản vẫn còn rất mới đối với blockchain, nhưng có vẻ sự quan tâm đối với nó ngày càng tăng. Với một vài thử nghiệm thành công sẽ là kinh nghiệm quý giá để có cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực này.

(theo Forbes)

Leave a comment