Gần 100 nạn nhân từ nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc đã báo cáo với văn phòng cảnh sát Hàng Châu, cho rằng họ đã bị hai thanh niên, tên là Zhou Yi và Li Xiang, đã lừa đảo gần 7.000 bitcoin thông qua hoạt động trao đổi hoặc vay mượn.

Theo các nạn nhân, Zhou và Xiang đã tuyên bố trên internet rằng họ có thể giao dịch bitcoin tương lai và trả lãi suất cho việc đó. Các nạn nhân đã tin tưởng họ, vì một số hợp đồng với số lượng nhỏ đã được trả gốc và lãi đúng hạn. Vì cặp đôi này có thể cung cấp bitcoin với giá thấp hơn giá thị trường và giao hàng có vẻ ổn định, họ đã sớm thu được vài nghìn đơn đặt hàng.

“Tôi đã bắt đầu giao dịch OTC [over-the-counter] từ năm 2017, không ngờ tôi đã bị lừa hơn 2 triệu nhân dân tệ trong năm nay” ông Mr. Wang, một trong những nạn nhân bị cáo buộc cho biết. “Là một nhà đầu cơ bitcoin lâu năm, tôi luôn mua thấp và bán cao, tôi luôn tin tưởng vào các đối tác của mình”.

Nhưng ông Wang không phải là nạn nhân duy nhất, vì dường như có hơn 100 nạn nhân trong vụ án này. Hơn 7.000 BTC, tương đương 300 triệu nhân dân tệ (43,4 triệu đô la), đã được báo cáo liên quan đến vụ việc này.

Vụ lừa đảo giao dịch bitcoin rõ ràng này được thực hiện trong hai nhóm WeChat. Nếu ai đó muốn mua bitcoin, họ có thể đàm phán riêng trong các nhóm và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng được chỉ định sau khi xác nhận. Một hoặc hai ngày sau, Zhou Yi sẽ gửi bitcoin đến ví được chỉ định của người mua.

“Tôi đã giao dịch với họ hơn một năm nay” ông Zhang, một trong những nạn nhân khác, nói. Lần đầu tiên tôi giao dịch với họ vào mùa hè năm ngoái và sau đó mua bitcoin từ họ ba lần một tuần cho đến khi họ mất liên lạc vào tháng Tư. Số tiền của mỗi giao dịch [là] khoảng hai hoặc ba triệu nhân dân tệ. Trong gần một năm, khối lượng giao dịch đã lên tới hàng tỷ nhân dân tệ. Giá của họ [là] rất thấp. Tôi đã kiếm được gần một triệu nhân dân tệ trước đây.

Bên cạnh việc giao dịch bitcoin như hợp đồng tương lai, cặp đôi này cũng đang vay bitcoin và hứa hẹn lãi suất. Họ đã trao 100 đến 120 nhân dân tệ trị giá BTC cho các nạn nhân dưới dạng tiền lãi, vì vậy 90 phần trăm các nạn nhân sẽ gửi lại bitcoin vào tài khoản của họ. Khi các nạn nhân thúc đẩy họ trả lại các bitcoin này, họ sẽ luôn chuyển một số tiền dưới dạng bồi thường trước khi biến mất.

Bây giờ Zhou và Xiang đã bị bắt với cáo buộc “nhận tiền gửi công khai bất hợp pháp” và vụ án đang chờ điều tra thêm. Mối quan tâm lớn nhất đối với nạn nhân là làm thế nào để xác định bản chất của vụ án. Một số nạn nhân không hài lòng với các cáo buộc ban đầu.

Chúng tôi chỉ muốn cung cấp cho cảnh sát nhiều thông tin hơn để chứng minh rằng họ đã biết vào đầu tháng 3 rằng họ không thể trả lại tiền, và các giao dịch sau đó không chỉ là nhận tiền gửi công khai bất hợp pháp, mà bản chất là một vụ lừa đảo, một nạn nhân nói. 

Câu hỏi đặt ra, vậy đâu là ranh giới pháp lý cho giao dịch Bitcoin OTC?

(theo BitcoinMagazine)

Leave a comment