Ủy ban Tài nguyên và Năng lượng của Thượng viện Hoa Kỳ đã ban hành một tài liệu nói rằng khai thác tiêu thụ khoảng 1% năng lượng toàn cầu. Vào một ngày bình thường, các công ty khai thác Bitcoin tính toán chung hơn 50 tỷ gigahash mỗi giây.

Rất nhiều công cụ khai thác tiền điện tử sẽ tham gia vào thị trường khai thác ,vì với số lượng càng lớn thị việc khai thác càng hiệu quả, sau đó, nếu trong tương lai việc khai thác trở nên ít lợi nhuận hơn, nó sẽ tự động bị đào thải. Nói chung, việc tạo tiền điện tử ở một mức độ nào đó là một trò chơi có tổng bằng không, vì tổng doanh thu kiếm được trên một đơn vị thời gian nhất định cho một đồng tiền số cụ thể – giả sử Bitcoin – đã được cố định. Chẳng hạn, Bitcoin, hiện nay tổng giá trị khai thác được là gần 12 – 13 BTC mỗi 10 phút (600 giây).

Bên cạnh các khoản thu này, các công ty khai thác tiền điện tử không thể tránh được các chi phí nhất định như tiền điện, phần cứng, phí tham gia và các khoản chi khác của các trung tâm dữ liệu hoạt động. Chi phí điện năng là một phần đáng kể trong tổng chi phí, nghĩa là, biến tiêu điểm trong tính toán chi phối mức tiêu thụ năng lượng của khai thác tiền kỹ thuật số ở mức cân bằng không gì khác ngoài tỷ giá hối đoái hiện có giữa tiền kỹ thuật số và tiền tệ fiat như đô la.

Năm ngoái, các nhà phát triển Ethereum, đã công bố kế hoạch chuyển Ether sang mô hình không cần phải khai thác, với tác dụng tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà phát triển tiền điện tử khác và hệ sinh thái đằng sau Bitcoin, tiền điện tử ban đầu, đã mạnh mẽ đẩy lùi những thay đổi lớn đối với thiết kế sẵn có của nó.

Bảo vệ môi trường

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân bố các hệ thống khai thác bao gồm vị trí địa lý và quy định pháp lý. Ví dụ như các vùng có chi phí điện thấp và thời tiết mát mẻ sẽ hấp dẫn việc bố trí các hệ thống khai thác. Các yếu tố khác như chính sách khuyến khích và chính sách thuế cũng góp phần vào sự thành công hay thất bại của một hệ thống khai thác.

Cộng đồng các nhà môi trường lo ngại vì việc khai thác này có thể gây hại cho thiên nhiên. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng khai thác tiền điện tử tốn nhiều năng lượng hơn nhiều so với thông thường. Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với khi bạn đang đào các khoáng sản có giá trị như vàng, kim cương, coban và nhiều kim loại quý khác. Trong ba năm qua, các nhà môi trường bao gồm Max Krause từ Viện Khoa học & Giáo dục Oak Ridge, đã phát hiện ra rằng toàn bộ lượng điện yêu cầu trong hoạt động khai thác Bitcoin cao hơn cả lượng tiêu thụ điện của cả nước Đan Mạch.

Đó là lý do tại sao các công ty khai thác khác nhau đã tìm kiếm các cách khác nhau để làm cho nó ít tác động tới môi trường hơn. Các cơ chế bền vững hơn như sử dụng năng lượng mặt trời đã được cho là mang lại tác động tích cực trong ngành này, vì đây là nguồn năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường – nó sẽ giúp mang lại một năng lượng không bị ô nhiễm hiệu quả về chi phí cho khai thác. Thậm chí, một số công ty như Intel đã bắt tay hợp tác với bất kỳ bên nào quan tâm đến việc bảo vệ cả hệ động vật và thực vật. Với bằng sáng chế mới của mình, Intel đang nỗ lực phát triển một hệ thống tối ưu hóa việc sử dụng điện trong hoạt động khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác.

(Theo CoinIdol)

Leave a comment