Kopitiam, chuỗi nhà hàng hàng đầu tại Singapore, đã công bố kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng bitcoin như một phần trong nỗ lực của công ty trong việc áp dụng các phương tiện thanh toán kỹ thuật số. Động thái này là một phần của làn sóng chấp nhận tiền điện tử đang lan rộng khắp Singapore nói riêng và Đông Nam Á nói chung .

Theo The Business Times, Đơn vị vận hành các khu ẩm thực (food court) của Singapore là Kopitiam đã hoàn tất các kế hoạch  về việc sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Công ty này đã thiết kế một hệ thống nội bộ có tên là KOPItech cho phép khách hàng thanh toán bằng bitcoin, ether và creatanium.

Phát biểu với The Business Times, Alden Tan, CEO của công ty cho biết việc áp dụng tiền điện tử mở ra nhiều cơ hội mới cả về lựa chọn thanh toán và  phát triển khách hàng mới. Nhận xét về sự phát triển, Tân tuyên bố:

Phần mềm chấp thuận tiền điện tử sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về phân khúc này của hệ thống thanh toán. Nhóm khách hàng này có thể phát triển trong tương lai, vì vậy đây là những gì chúng tôi muốn thu hút. Chúng tôi luôn chú ý đến việc làm thế nào chúng tôi có thể thêm nhiều khách hàng vào khu ẩm thực.

Do sự dao động mạnh mẽ của giá trị tiền điện tử, các thương nhân thường cảnh giác về việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Tan nói rằng công ty nhận thức được tình hình và đã nghĩ ra một phương pháp để đối phó với sự phát triển này.

Theo Tan, Kopitiam sẽ giúp các chủ gian hàng trong food court chuyển đổi tiền điện tử nhận được mỗi tuần thành tiền mặt. Công ty cũng sẽ chịu mọi tổn thất phát sinh do giảm giá trị trong mỗi tuần.

Đối với Kopitiam, việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số cũng sẽ làm cho quá trình đặt bữa ăn tại các khu ẩm thực trở nên thuận tiện. Thay vì xếp hàng dài, khách hàng có thể trả tiền cho thực phẩm của họ bằng kỹ thuật số, mà không phải lo lắng về việc mua phiếu ăn và đổi trả tiền mặt tại quầy như cách cũ nữa.

Sự phát triển tiện ích tiền điện tử ở Đông Nam Á

Bằng cách định kỳ trao đổi thanh toán bằng tiền điện tử lấy tiền mặt, Kopitiam có thể không phải chịu lệnh trừng phạt từ chính phủ ở Singapore. Trở lại đầu năm 2019, chính phủ đã từng nhắc nhở các chủ doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Kopitiam chấp nhận thanh toán bằng bitcoin là một ví dụ về mức độ chấp nhận tiền điện tử ngày càng tăng không chỉ ở Singapore mà cả toàn khu vực Đông Nam Á. Trở lại vào giữa năm 2018, Cineplex, người khổng lồ điện ảnh của Thái Lan đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cho vé xem phim.

Các quốc gia trong khu vực cũng đang có lập trường thuận lợi đối với các loại tiền ảo bằng cách tạo ra các quy định cắt giảm rõ ràng để chi phối các khía cạnh khác nhau của việc ứng dụng tiền điện tử. Thái Lan đã có luật pháp mạnh mẽ đối với các đợt phát hành tiền điện tử lần đầu (ICO) và các giao dịch sử dụng tiền điện tử.

(theo BTC Manager)

Leave a comment