Khi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 sắp kết thúc, hội nghị thượng đỉnh V20 gần đó đã kết thúc với một loạt các lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về tiền điện tử toàn cầu do Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính đặt ra. Một nhóm các hiệp hội tiền điện tử từ các quốc gia với mong muốn tham gia với các cơ quan chính phủ và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu để đảm bảo lợi ích tốt nhất của hiệp hoiọ và có giá trị ở cấp độ quốc tế.

Cam kết của V20

Hội nghị thượng đỉnh các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử (V20) kéo dài hai ngày tại Osaka, Nhật Bản, đã kết thúc vào ngày thứ bảy. Các nhà hoạch định chính sách và đại diện của các công ty lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã tập hợp lại để xây dựng lộ trình rõ ràng về việc tuân thủ đầy đủ với một loạt khuyến nghị mới từ Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) cho quy định toàn cầu về giao dịch tài sản tiền điện tử, V20 tuyên bố. Đồng thời và cũng tại Osaka, hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 cũng đã kết thúc vào ngày thứ Bảy.

Kết thúc hội nghị, V20 tuyên bố rằng một nhóm hiệp hội thương mại quốc gia đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử (VASPs) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để thành lập một hiệp hội nhằm cung cấp tiếng nói thống nhất toàn cầu cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Chuyên gia Ronald Ronald Tucker, người triệu tập V20 và là người sáng lập Hiệp hội Thương mại Kỹ thuật số Úc (ADCA), nhận xét:

Chúng tôi đã đưa mọi người vào cuộc hành trình tạo ra một cơ quan mới sẽ hỗ trợ thiết lập một phương tiện để tham gia với các cơ quan chính phủ và FATF để đảm bảo lợi ích tốt nhất của chúng tôi được hiểu và có giá trị ở cấp độ quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử
Các bên ký kết MOU đã ký kết tại hội nghị thượng đỉnh V20.

Tucker giải thích rằng thỏa thuận này báo hiệu cam kết hợp tác nhằm củng cố đối thoại với chính phủ và các cơ quan quản lý để thúc đẩy VASP. Ngoài việc hỗ trợ trao đổi thông tin trên toàn ngành và nâng cao nhận thức về ngành cũng như các giá trị kinh tế, nó thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc tuân thủ các tiêu chuẩn trên toàn cầu.

Các bên ký kết bao gồm ADCA, Singapore Cryptocurrency và Hiệp hội Công nghiệp Blockchain (ACCESS), Hiệp hội Blockchain Nhật Bản (JBA), Hiệp hội Blockchain Hàn Quốc (KBCA), Hiệp hội Blockchain Hồng Kông (HKBA) và Liên minh Nghị viện Đài Loan cho Tổ chức tự điều chỉnh Blockchain & Công nghiệp. Một cựu chủ tịch của FATF, Roger Wilkins AO, đã chứng kiến ​​lễ ký kết.

Đại diện của một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, các phương tiện truyền thông, công ty luật và các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử khác đã tham gia vào sự kiện này. Chúng bao gồm Bitfinex, Circle, Coinbase, Huobi, Kraken, Okcoin, Coins. Một số nhà khai thác trao đổi tiền điện tử được quy định tại Nhật Bản cũng tham gia như Bitflyer, Bitpoint, Coincheck, Huobi, Rakuten Wallet và SBI Group.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử
Lễ ký kết MOU vào cuối hội nghị thượng đỉnh V20.

Thực hiện Nguyên tắc FATF gây tranh cãi

FATF đã đưa ra hướng dẫn mới về cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với tài sản tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan vào ngày 21 tháng 6. Tuy nhiên, một số người tham gia trong ngành, đặc biệt là các nhà cung cấp dịch vụ như trao đổi tiền điện tử, đã đưa ra quan ngại về việc thực hiện một số khuyến nghị này.

Những gì chúng ta đang nghe từ các chuyên gia trong ngành là các quy tắc mới có thể có tác động ngược lại với mục đích ra đời của tiền điện tử, loại bỏ hiệu quả của các giao dịch tiền điện tử ra khỏi các nền tảng được kiểm soát, cựu chủ tịch của FATF cho biết. Những người tham gia trong ngành tin rằng việc áp dụng các yêu cầu này có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được, bao gồm khuyến khích chuyển P2P qua ví không giam giữ, điều này làm cho việc thực thi pháp luật đối với việc theo dõi hoặc kiểm soát sẽ khó hơn rất nhiều, V20 giải thích.

Không ai sử dụng các trao đổi để gửi tiền, họ sẽ rút tiền điện tử về ví của mình và gửi nó đi bất cứ đâu, vấn đề quan trọng này cần được giải quyết đầu tiên. Kelman nói thêm:

Một câu trích dẫn từ một cơ quan quản lý nổi bật: ‘chống rửa tiền sẽ luôn kìm hãm sự đổi mới và bao gồm tài chính’. Tôi không thể không đồng ý nhiều hơn.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử

Quan trọng nhất, rõ ràng là FATF không biết nhiều về ngành công nghiệp tiền điện tử của chúng tôi và chỉ sử dụng các quy tắc ngân hàng để áp dụng lên tiền điện tử. Trường hợp điển hình là cuộc thảo luận của tôi về việc sử dụng sổ cái công khai để đánh giá rủi ro trái ngược với ‘Quy tắc Travel’, về cơ bản là không thể áp dụng vào việc trao đổi tiền điện tử. Tôi đã đưa ra triển vọng phân tích blockchain để đạt được kết quả tương tự và họ đã ngỡ ngàng, thậm chí họ còn chưa bao giờ xem xét điều này”, anh nhớ lại. Hội nghị không thực sự tranh luận về các quy tắc này. Về cơ bản họ đã ép buộc chúng tôi và họ muốn sử dụng sự kiện này để cố gắng tuyên bố ‘sự đồng thuận’ rằng họ công bằng và hợp lệ.

Các tiêu chuẩn của FATF được tóm tắt

Sau khi công bố hướng dẫn của FATF, công ty pháp lý chuỗi khối Blockchain đã đưa ra phản hồi về các khuyến nghị. Công ty trước đây đã nói rõ rằng có những thách thức trong việc thực hiện các tiêu chuẩn của FATF, như news.Bitcoin.com đã báo cáo. Báo cáo đầy đủ của FATF có thể được tìm thấy trong bài viết này .

Một trong những đề xuất gây tranh cãi nhất là Khuyến nghị 16 phản ánh ‘Quy tắc Travel’ ở Mỹ, công ty giải thích thêm rằng họ yêu cầu VASP gửi thông tin người khởi tạo và người thụ hưởng đến các VASP hoặc tổ chức tài chính khác có liên quan đến các giao dịch trên 1.000 EUR / USD. Công ty nhấn mạnh:

Có một trở ngại kỹ thuật đáng kể để thực hiện việc chuyển thông tin ‘an toàn’ và ‘ngay lập tức’ cho các thực thể có nghĩa vụ khác.

FATF yêu cầu các quốc gia điều chỉnh và giám sát các hoạt động về tiền điện tử và đăng ký hoặc cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Các đơn vị tình báo tài chính cần hiện đại hóa các hệ thống và có chế độ đóng băng và thu giữ tài khoản khi cần thiết. Ngoài ra, các tổ chức tài chính, bao gồm các ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp, không được mạo hiểm với các VASP hoặc khách hàng có hoạt động tiền điện tử, mà nên áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro của FATF và tìm cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến các hoạt động này.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử

Hướng dẫn này yêu cầu VASP phải có các quy trình thẩm định, và đưa thông tin thẩm định đó vào báo cáo của họ. Các nhà quản lý phải nhận ra các hoạt động đáng ngờ từ các tổ chức tài chính và nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Hơn nữa, việc tuân thủ AML cần phải phù hợp với luật riêng tư địa phương. Tổ chức FATF kêu gọi các quốc gia phối hợp và đảm bảo rằng các khuyến nghị tương thích với các quy tắc bảo mật và bảo mật dữ liệu quốc gia, theo nhận xét của Chain Chainysis. Các loại tiền điện tử tăng cường ẩn danh được đánh dấu cho rủi ro AML cao hơn, công ty mô tả, xây dựng:

Hướng dẫn dành chỗ cho các ứng dụng và trao đổi phi tập trung thực sự mà không có người tự nhiên nào kết nối với chúng bị loại trừ.

Tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin quốc tế để giảm thiểu rủi ro về rửa tiền cũng được nêu rõ trong hướng dẫn.

Khuyến nghị của FATF không phải là luật

Ban thư ký của FATF Tom Neylan đã cung cấp cho V20 bản cập nhật về hướng dẫn mới cho VASPs. Nhấn mạnh tầm quan trọng của quy định, ông nói rằng ở giai đoạn hiện tại họ vẫn đang tìm kiếm một khung pháp lý phù hợp liên quan đến tiền điện tử, bao gồm không chỉ các sàn giao dịch tập trung mà cả các sàn giao dịch phi tập trung và giao dịch P2P, Coinpost báo cáo. Ấn phẩm trích lời ông, Quy định về ngành công nghiệp tiền điện tử không phải là một “con quái vật” gây hoang mang, chú ý rằng nếu được thực thi, thị trường tiền điện tử sẽ trở nên cởi mở hơn.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử
Ban thư ký của FATF Tom Neylan phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh V20.

Tuy nhiên, luật sư Jake Chervinsky đã chỉ ra ngay sau khi FATF công bố hướng dẫn của mình rằng cơ quan giám sát rửa tiền chỉ đơn giản là đưa ra các khuyến nghị, chứ không phải luật pháp, ông nhấn mạnh rằng tổ chức này không có bất kỳ cơ quan quản lý nào của riêng mình.

Các quốc gia thành viên có thể chấp nhận tất cả, một số hoặc không có khuyến nghị nào của FATF. Về cơ bản, không có hậu quả cho việc không chấp nhận (hoặc vi phạm) các khuyến nghị của FATF.

Tự điều chỉnh

Phát biểu tại hội nghị V20, Takato Fukui, Tổng giám đốc Hiệp hội trao đổi tiền điện tử Nhật Bản (JVCEA), đã chia sẻ với những người tham dự những kinh nghiệm thực tiễn để thành lập một tổ chức tự điều chỉnh (SRO) cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Hiệp hội của ông đã nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), để hoạt động như một SRO vào tháng 10 năm ngoái.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử

FATF đã nói rõ trong hướng dẫn mới của mình rằng chỉ các cơ quan có thẩm quyền mới có thể đóng vai trò là cơ quan giám sát hoặc giám sát VASP chứ không phải các cơ quan tự quản lý. EDA giải thích với news.Bitcoin.com rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với JVCEA. Quy định. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua tự điều chỉnh, các quy tắc rõ ràng và chi tiết hơn sẽ được cung cấp theo các điều khoản không được quy định theo luật / quy định hiện hành, cũng như tự kỷ luật trong các lĩnh vực không được quy định trong luật pháp và quy định FSA đã chia sẻ.

Các nhà điều hành trao đổi tiền điện tử dự kiến ​​sẽ tuân theo các quy tắc tương tự như các quy tắc do SRO đặt ra bất kể họ có phải là thành viên của tổ chức hay không. FSA cũng làm rõ rằng việc đăng ký của các thành viên không phải là thành viên không được thiết lập nội quy tương đương với quy tắc của SRO có thể bị từ chối hoặc hủy bỏ.

Nhật Bản điều tiết tiền điện tử như thế nào

Nhật Bản thường được gọi là người đi tiên phong khi nói đến quy định về tiền điện tử, đã hợp pháp hóa tiền điện tử như một phương tiện thanh toán trở lại vào tháng 4 năm 2017 và yêu cầu trao đổi tiền điện tử phải đăng ký với FSA. Đất nước này hiện có 19 sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký .

Tại hội nghị, Giám đốc điều hành Bitflyer và Chủ tịch của JBA Yuzo Kano đã có mặt trên sân khấu mô tả cảnh quan điều tiết của đất nước mình, Coinpost đưa tin. Ông giải thích rằng, tại Nhật Bản, FSA phụ trách nhiều lĩnh vực để có thể đáp ứng mọi vấn đề một cách linh hoạt và nhanh chóng. Với Đạo luật Giải quyết Quỹ sửa đổi của đất nước, được thông qua vào năm 2016, cơ quan này đã thành công trong việc cung cấp định nghĩa pháp lý cho tiền điện tử trước hầu hết các quốc gia khác trên toàn thế giới, Kano chi tiết. Ông lưu ý rằng ngành công nghiệp đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau khi nó phát triển như Mt. Thất bại của Gox và một vài vụ hack lớn vào năm ngoái. Coincheck , một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước, đã bị hack vào tháng 1 năm ngoái và Zaif , một sàn giao dịch được quy định, đã bị hack vào tháng Chín.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử

Kano cũng lưu ý rằng thuật ngữ “tiền điện tử” sẽ được đổi thành “tài sản crypto” từ tháng tư năm 2020 kể từ khi Luật sửa đổi về Giải quyết Quỹ và các dụng cụ và Exchange Act tài chính đã được thông qua các Phiên họp toàn thể vào tháng trước. Ông nói thêm rằng ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển hàng năm.

Một số tiêu chuẩn được ủng hộ của FATF

Huobi Global, được đại diện tại V20, công khai chấp nhận các tiêu chuẩn của FATF. Công nghiệp tiền điện tử nên nắm lấy các tiêu chuẩn và sự tuân thủ của ngành, công ty đã công bố vào thứ Sáu. Các hướng dẫn của tổ chức FATF là cơ hội để phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp tiến bộ, tạo ra công nghệ tiên tiến giúp loại bỏ lạm dụng trong khi vẫn giữ quyền truy cập cho các tác nhân hợp pháp và hơn thế nữa.

Hội nghị thượng đỉnh V20 kết thúc với những lời hứa cho ngành công nghiệp tiền điện tử

Elaine Sun Ye Lin, Trưởng phòng Tuân thủ của Huobi, nhận xét: Hiện Chúng tôi xem đây là điểm khởi đầu trong cuộc trò chuyện đang diễn ra giữa ngành công nghiệp tiền điện tử và các nhà quản lý G20, chúng tôi tin rằng cuộc đối thoại trực tiếp với FATF sẽ giúp làm rõ bản chất độc đáo của ngành công nghiệp tiền điện tử chúng tôi tìm giải pháp toàn ngành cho những vấn đề chúng tôi gặp phải. Giám đốc điều hành toàn cầu của Liv Huobi, Livio Weng xây dựng:

Mặc dù sự thật là những thay đổi này thực sự là một thách thức đối với ngành về mặt triển khai ngay lập tức, nhưng chúng cũng mang lại những cơ hội thực sự.

Ông tin rằng, Đây là cơ hội để chúng tôi phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ quyền người dùng, phát triển công nghệ để xác định và loại bỏ cái xấu trong khi duy trì quyền truy cập cho người dùng hợp pháp và phát triển khả năng đáp ứng của cộng đồng những vấn đề mà ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain phải đối mặt.

Leave a comment