Các ngân hàng EU triển khai hệ thống thanh toán tức thì để đối phó với sự cạnh tranh từ Libra

Các ngân hàng Liên minh châu Âu có thể có một hệ thống thanh toán tức thời vào năm 2020, Reuters đưa tin vào ngày 26 tháng 6.

Theo báo cáo, thanh toán theo thời gian thực đã có thể có trong khu vực đồng euro kể từ năm 2017, nhưng chỉ khoảng một nửa số ngân hàng trong khối tuân thủ sáng kiến ​​này. Tuy nhiên, Reuters lưu ý rằng việc áp dụng có thể tăng tốc ngay bây giờ khi Facebook ED Librastablecoin đang hình thành để trở thành đối thủ cạnh tranh với các ngân hàng địa phương.

Tổng giám đốc của Hội đồng thanh toán châu Âu (EPC) Etienne Goosse cho biết – bất kể thành công của dự án Libra của Facebook – cạnh tranh từ các công ty công nghệ vẫn tồn tại và các ngân hàng cần phát triển nhanh hơn. Goosse chỉ ra rằng các công ty công nghệ lớn có lợi thế đáng kể so với hệ thống ngân hàng rời rạc.

Goosse cũng chỉ ra rằng, trong khi tiêu chuẩn thanh toán tức thời EPC đã được khoảng 60% người cho vay và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của eurozone áp dụng, nó có thể lan sang tất cả các ngân hàng trong khối vào cuối năm 2020. Reuters cũng lưu ý rằng các quan chức khác xác nhận rằng Năm 2020 là một mục tiêu đáng tin cậy, nhưng họ cũng lưu ý rằng để hệ thống đi qua biên giới, toàn bộ khu vực đồng euro sẽ cần được bảo hiểm.

Cuối cùng, Reuters lưu ý rằng một hệ thống thanh toán tức thời có thể không đủ để ngăn chặn việc mất chia sẻ của người dùng đối với các sáng kiến ​​fintech chỉ cần người dùng cài đặt một ứng dụng di động dễ sử dụng. Facebook cũng có thể sử dụng các nền tảng xã hội và trò chuyện để tận dụng lợi thế của mình.

Như Cointelegraph báo cáo trước ngày hôm nay, người đứng đầu của Cơ quan Giám sát tài chính Đức đã thúc giục nhà quản lý để phát triển các tiêu chuẩn để đáp ứng với đồng tiền ảo sắp tới của Facebook, Libra.

Tuần trước, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế ( BIS ) có trụ sở tại Thụy Sĩ đã bình luận về mối đe dọa rằng sự gia nhập của các công ty công nghệ lớn vào các dịch vụ tài chính có thể gây ra cho ngành ngân hàng.

(theo Coin Telegraph)

Leave a comment