LIBRA là gì? Tất cả về đồng tiền điện tử sắp tới của Facebook

Libra là một stablecoin được Facebook ra mắt được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Trừ khi bạn bị mắc kẹt đâu đó trên dãy núi Himalaya trong tuần qua, rất có thể bạn đã nghe nói về Libra. Facebook đã phát hành whitepaper cho stablecoin mới của họ vào ngày 18 tháng 6 và các phương tiện truyền thông đã rất ồn ào về tác động của tiền điện tử đối với không gian blockchain cũng như cơ sở hạ tầng ngân hàng truyền thống.

Chúng tôi sẽ chia nhỏ từng phần của dự án Libra để bạn có thể hiểu được cách thức hoạt động và ý nghĩa tiềm năng của việc ra mắt của đồng tiền này trong năm 2020. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

Libra làm việc như thế nào?

Nhiệm vụ của dự án Libra là

Cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người.

Để thực hiện mục tiêu này, nhóm Facebook đang tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có giá trị ổn định trên toàn thế giới – Libra. Từ thanh toán Uber ở New York đến các nhà cung cấp giỏ hàng đường phố ở Bangkok, Facebook muốn bạn thanh toán bằng tiền điện tử của họ.

Tài sản của Libra được giữ trong Quỹ dự trữ Libra

Quỹ dự trữ Libra

Quỹ dự trữ chứa đủ tiền để hỗ trợ đầy đủ tất cả những đồng Libra mọi lúc.

Để tạo dựng Quỹ dự trữ Libra, Facebook thu tiền từ các Thành viên sáng lập, những người sẽ nhận được một mã thông báo riêng, “Mã thông báo đầu tư”, đổi lại. “Mã thông báo đầu tư” giúp bạn có được một phần cổ tức mà Quỹ dự trữ kiếm được từ các khoản thanh toán thông qua đồng tiền của mình.

Tuy nhiên, để trở thành Thành viên sáng lập, bạn cần kiếm được 10 triệu đô la và có cơ sở hạ tầng công nghệ khá lớn.

Một phương pháp khác mà Facebook đang sử dụng để tạo dựng vào Quỹ dự trữ là trực tiếp thông qua giao dịch mua đồng Libra. Nhiều đồng Libra sẽ chỉ tham gia lưu thông khi bạn trao đổi fiat của mình (ví dụ: đô la Mỹ) cho một số người sở hữu nó. Khi bạn bán Libra để lấy fiat, các đồng tiền sẽ bị phá hủy, làm giảm nguồn cung lưu thông.

Các tài sản trong Quỹ dự trữ được luân chuyển giữa những người giám sát trên toàn thế giới. Như đã đề cập trước đó, Facebook đang đầu tư Quỹ dự trữ vào các tài sản có rủi ro thấp, lãi suất thấp từ đó cổ tức sẽ tài trợ cho phát triển hệ sinh thái, phi lợi nhuận, nghiên cứu kỹ thuật và Thành viên sáng lập.

Blockchain Libra

Blockchain Libra là đặc điểm đằng sau tiền điện tử mới và các dịch vụ liên quan. Blockchain sử dụng ngôn ngữ lập trình đặc biệt, Move, tương tự như cách Ethereum sử dụng Solidity. Sử dụng Move, cuối cùng bạn sẽ có thể tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh trên Blockchain. Máy ảo của Libra, MoveVM, tạo điều kiện cho những hợp đồng thông minh đó.

Cũng giống như Ethereum, việc chuyển Thiên Bình từ tài khoản này sang tài khoản khác đòi hỏi một khoản phí nhỏ.

trình tự xác nhận libra

                                 Vòng đời của một giao dịch trên mạng Blockchain

Đối với phương thức xác nhận sự đồng thuận, Blockchain này sử dụng cách tiếp cận Byzantine Fault Tolerance (BFT) , được đặt tên là HotStuff. Do đó, không có người khai thác (như trong Bitcoin ). Thay vào đó, một nhóm các cá nhân xác nhận hoạt động và duy trì Blockchain. Ban đầu, những người xác nhận này bao gồm các Thành viên sáng lập của Libra. Chừng nào hai phần ba số người xác nhận vẫn trung thực, mạng sẽ vẫn tồn tại.

Cuối cùng, Libra đang có kế hoạch chuyển sang sự đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) , trong đó bạn nhận được một phiếu xác nhận cho mỗi đồng tiền mà bạn sở hữu.

Calibra

Bên cạnh Libra, Facebook đang ra mắt một công ty con khác là Calibra. Calibra là ví kỹ thuật số cho đồng Libra trên Facebook Messenger, Whatsapp và dưới dạng một ứng dụng độc lập. Cho đến nay, không có nhiều chi tiết về ví Calibra. Tuy nhiên, theo một thông báo gần đây ,

Bên cạnh các trường hợp hạn chế, Calibra sẽ không chia sẻ thông tin tài khoản hoặc dữ liệu tài chính với Facebook hoặc bất kỳ bên thứ ba nào nếu không có sự đồng ý của khách hàng.

Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng Calibra cung cấp sự minh bạch hơn về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi đưa vào sử dụng sau này.

Giao diện Calibra
Calibra cho phép bạn gửi và nhận thanh toán trên toàn thế giới mà không mất phí. Nguồn: Tin tức Facebook

Chúng tôi biết rằng Calibra chủ yếu sẽ yêu cầu xác minh và theo dõi tài chính về phòng chống rửa tiền (KYC) và phòng chống rửa tiền (AML). Quá trình này liên quan đến việc thu thập nhận dạng người dùng và thông tin cá nhân khác. Tuy nhiên, đừng lo lằng, bất kỳ công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ nào xử lý tiền thường cần thu thập thông tin này.

Đội ngũ & Tiến bộ

Như bạn đã biết, Facebook là động lực thúc đẩy Libra. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã tìm cách đưa một số công ty công nghệ, tài chính và tiền điện tử hàng đầu vào Libra.

Hiệp hội Libra

Hiệp hội Libra là tổ chức phi tập trung đưa dự án Libra vào thực tế. Hiệp hội có trụ sở tại Thụy Sĩ hiện bao gồm Mastercard, Paypal, Visa, Facebook, Uber, Spotify, Coinbase , Lyft và Andreessen Horowitz, và nhiều người khác là Thành viên sáng lập.

Thành viên sáng lập Hiệp hội Thiên Bình

Hiệp hội bao gồm một số người tuyệt vời trong nhiều ngành công nghiệp. | Nguồn: Trang web dự án

Bên cạnh việc duy trì mạng blockchain, Hiệp hội đưa ra các quyết định quản trị cho hệ sinh thái. Tất cả các quyết định quản trị được đưa ra để bỏ phiếu giữa các thành viên Hội đồng Hiệp hội. Mỗi người xác nhận nhận được một vị trí đại diện trong Hội đồng. Đồng nhất với sự đồng thuận của BFT, tất cả các phán quyết chính sách và kỹ thuật chính đòi hỏi phải chiếm đa số hai phần ba.

Mỗi thành viên Hiệp hội được giới hạn ở một phiếu bầu hoặc một phần trăm của tổng số phiếu bầu, tùy theo mức nào lớn hơn.

Một thành phần khác của Hiệp hội, Hội đồng tư vấn tác động xã hội (SIAB) khuyến nghị tác động xã hội và đầu tư tài trợ. Hội đồng gồm năm đến bảy thành viên cũng giúp tuyển dụng những người xác nhận vào Hiệp hội.

Lộ trình

Trùng hợp với bản phát hành whitepaper, nhóm đã khởi chạy testnet của mạng và tạo mã nguồn mở. Công ty đang lên kế hoạch ra mắt công chúng vào nửa đầu năm 2020. Bản phát hành công khai sẽ bao gồm API, thư viện và các công cụ khác để các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trên Blockchain.

Ngoài ra, Hiệp hội đang tìm cách mở rộng thành viên để bao gồm khoảng 100 tổ chức trên toàn thế giới từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Suy nghĩ cuối cùng

Cũng thú vị như bản phát hành whitepaper, bạn không nên nín thở chờ đơi. Nhiều khía cạnh có thể, và có khả năng sẽ thay đổi trước khi ra mắt năm 2020. Và, giả sử Facebook sẽ không đẩy lùi ngày ra mắt. Các tổ chức chính phủ đang yêu cầu Facebook ngừng phát triển cho đến khi họ có thể tìm ra các quy định.

Một số người coi Libra là kẻ giết Bitcoin . Một số nhóm nhất định cảm thấy như thể nó sẽ phá hủy các stablecoin cạnh tranh. Những người khác tin rằng nó sẽ thay thế hệ thống ngân hàng hiện tại. Tuy nhiên, một điều mà gần như tất cả mọi người đều đồng ý là Libra của Facebook được thiết lập để mở ra thế giới tiền điện tử cho một phạm vi mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

(theo CoinCentral.com)

Leave a comment