“Cá Voi” có thể có khả năng điều khiển thị trường nhưng không lâu dài

Cá voi bitcoin đã mua vào trong mùa đông tiền điện tử kéo dài sáu tháng. Xu hướng giảm thị trường đột ngột xảy ra vào tháng 11 năm ngoái đã chứng kiến BTC giảm xuống mức dưới 4.000 đô la.

Tuy nhiên, nó cũng cho phép cá voi bitcoin mua hàng trăm nghìn bitcoin với giá thấp. Theo một báo cáo nghiên cứu mới được công bố bởi Diar, cá voi tiền điện tử đã có thể có được hơn 450.000 BTC trong vòng chưa đầy chín tháng.

Thông cáo cho thấy khoảng 25 phần trăm tất cả BTC đang lưu hành được giữ ở các địa chỉ có số dư từ 100 đến 10.000 bitcoin. Vào tháng 8 năm 2018 khi bitcoin được định giá 8.000 đô la, ví tiền trong phân khúc này nắm giữ khoảng 20% ​​tổng số tiền đang lưu hành, ít hơn khoảng 5% so với hiện nay.

Giới theo dõi cá voi Crypto lo lắng

Cộng đồng tiền điện tử chủ yếu cảnh giác với cá voi bitcoin vì họ có thể thực hiện các giao dịch lớn khiến giá tiền điện tử tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khả năng phục hồi của quỹ đạo thị trường hiện hành.

Cộng đồng mới đây đã báo động sau khi lượng tiền ảo trị giá trên 300 triệu $ đã được chuyển giao cho một ví chưa xác định danh tính. Vụ chuyển nhượng khổng lồ gây hoang mang trên diện rộng trong giới đầu tư.

Theo thông báo, vào ngày 23 tháng 5, “NF đã chuyển 5.538.832 NEO mới sang địa chỉ mới. 29.461.168 NEO còn lại lần đầu tiên được gửi đến địa chỉ thay đổi trước khi được chuyển trở lại địa chỉ bị khóa. Điều này được thực hiện để phân biệt các giao dịch để tham khảo của cộng đồng. Nếu bán một số lượng lớn như vậy trên các sàn giao dịch thì thị trường sẽ sụp đổ giá.

Cá voi Crypto điều khiển thị trường như thế nào

Cá voi tiền điện tử thường dựa vào sự sụt giảm thị trường để tích lũy tài sản kỹ thuật số đáng kể được sử dụng để thao túng giá. Càng có nhiều loại tiền điện tử dưới sự kiểm soát của họ, họ càng có nhiều ảnh hưởng.

Chiến thuật rửa và lặp lại là một chiến lược điển hình được sử dụng bởi nhóm các nhà đầu tư này để giả mạo giá trị của một tài sản. Làm tràn ngập thị trường với các đơn đặt hàng bán dưới mức giá hiện hành, ví dụ, áp đảo nhu cầu và giảm giá. 

Nếu được thực hiện hoàn hảo, một con cá voi có thể từ từ mua lại số lượng tiền đã bán và nhiều hơn nữa với tỷ lệ xì hơi miễn là tâm lý thị trường không thay đổi trong một khoảng thời gian bền vững. Ngoài ra, thị trường chưa niêm yết (OTC) có thể được sử dụng để mua thêm tiền kỹ thuật số với giá thị trường thấp hơn.

Ngược lại, hàng chục triệu đô la có thể được bơm vào lĩnh vực tiền điện tử thông qua trao đổi bằng cách sử dụng các lệnh mua được đặt trên mức giá hiện có. Điều này khiến giá tăng. Tài sản chưa được xử lý của cá voi sau đó có thể được bán với giá trị cao hơn để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Cá voi có thể điều khiển thị trường trong ngắn hạn nhưng không dài hạn

Đơn đặt hàng mua 100 triệu BTC được quản lý bằng thuật toán gần đây là một ví dụ hoàn hảo về những gì có thể làm của cá voi. Lệnh mua được đặt trên mức giá thị trường hiện hành và được thực hiện trên ba sàn giao dịch lớn. Động thái này rõ ràng đã khiến giá BTC tăng hơn 25% trong vòng 24 giờ.

Chiến thuật như vậy có hiệu quả trong một số trường hợp nhất định nhưng không phải tất cả. Bất ổn thị trường có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến lược này. Với giao dịch mua và bán thao túng diễn ra mọi lúc, tác động của việc di chuyển như vậy đôi khi có thể bị giảm bớt bởi vô số yếu tố. Các vụ thực hiện thành công thường đòi hỏi thời điểm phù hợp và hàng chục triệu đồng tiền fiat hoặc tiền kỹ thuật số tùy thuộc vào các động thái dự định.

Có những giới hạn của những việc có thể làm

Nhiều yếu tố bao gồm thanh khoản giới hạn hiệu quả của các chiến lược thao túng giá và nhiều trong số chúng gắn liền với cảm xúc của thị trường. Ví dụ, cá voi có thể gây ra suy thoái thị trường, nhưng điều này có tác dụng không mong muốn là ảnh hưởng xấu đến triển vọng của một tài sản. Nó dẫn đến việc tạo ra một điểm kháng cự và khiến thanh khoản giảm mạnh.

Nếu cảm xúc thị trường liên quan đến một đồng tiền cụ thể trở nên tiêu cực quá mức, nó sẽ trở nên khó bán hơn vì các nhà đầu tư tự nhiên hoài nghi về triển vọng. Điều này dẫn đến các đơn đặt hàng mua ít hơn khi có quá nhiều đồng tiền đó.

Cũng có giới hạn khi giá được thao túng lên. Do tính chất không ổn định của thị trường và các chiến lược thao túng rộng rãi, nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ khiến các nhà đầu tư không chắc chắn về thời điểm thích hợp để mua hoặc bán. Điều này cuối cùng làm cho sự điên cuồng xung quanh một đột biến giảm xuống và nhu cầu suy yếu trừ khi có những yếu tố mạnh mẽ tự nhiên thúc đẩy thị trường.

Tất nhiên, nỗi sợ về việc bỏ qua một cơ hội đầu tư là một điều có thật và đôi khi làm tăng thêm sự hưng phấn do đó làm tăng áp lực lên giá trị của một tài sản.

Cuối cùng, cá voi tiền điện tử không xác định giá trị của bitcoin, nhưng cộng đồng cá voi và sự thao túng của nó thì có. Các sự kiện như giảm một nửa của BTC ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu và nguồn cung tiền và ảnh hưởng đến tất cả người dùng tiền điện tử bất kể nắm giữ.

Nhu cầu chung đối với đồng tiền kỹ thuật số như một công cụ đầu cơ và một kho lưu trữ giá trị cũng sẽ tiếp tục áp đặt giá thị trường của bitcoin và thường ảnh hưởng đến việc thao túng ngắn hạn.

Trao đổi tiền điện tử vô tình giúp đỡ cá voi

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hiện cung cấp các tính năng giao dịch ký quỹ và điều này sẽ vô tình cho phép các cá voi có điều kiện thao túng thị trường lớn hơn. Các dịch vụ như vậy cho phép các nhà giao dịch vay các quỹ giao dịch tài chính và cung cấp cho người thao tác quyền truy cập nhiều hơn vào các tài sản có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng đến thị trường.

Cả thanh khoản thị trường tiền điện tử và giá tài sản đều có thể bị thao túng thông qua giao dịch ký quỹ. Việc bao gồm các bàn giao dịch OTC làm tăng khả năng thao túng. Người ta ước tính rằng khoảng hai phần ba của tất cả các giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các thị trường này.

Họ cho phép các nhà đầu tư giao dịch mà không cần di chuyển thị trường nhưng cá voi có thể thao túng giá tài sản tiền điện tử thông qua trao đổi và sau đó mua tài sản bị định giá thấp thông qua các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch OTC. Những đồng tiền được định giá quá cao cũng có thể được bán thông qua các nền tảng này.

(theo CoinCentral.com)

Leave a comment