Bitcoin: Những thách thức và giải pháp chống rửa tiền

Làm việc với bitcoin là đủ dễ dàng, với rất nhiều ví bitcoin và các công cụ xử lý thanh toán khác hiện có.

Tuy nhiên, việc xác định xem bitcoin đến có bị làm hỏng hoặc kết nối với hoạt động bất hợp pháp đang ngày càng khó khăn hơn. Điều này cũng ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp hoặc ngân hàng muốn giao dịch tiền điện tử trong khi vẫn tuân thủ các quy định chống rửa tiền / chống tài trợ khủng bố (AML / CFT).

Dưới đây là một lý do tại sao việc đánh giá mối liên hệ tiềm năng giữa các giao dịch bitcoin và hoạt động bất hợp pháp là một thách thức và những gì đang được thực hiện để giải quyết vấn đề.

CHIẾN LƯỢC RỬA TIỀN ĐIỆN TỬ KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN

Việc phát hiện hoạt động bất hợp pháp liên quan đến bitcoin đến sẽ trở nên dễ dàng nếu bọn tội phạm luôn theo cùng một playbook – nếu chúng luôn sử dụng cùng một loại kênh thanh toán, hoặc cùng một trang web.

Nhưng họ không. Các chiến lược của bọn tội phạm nhằm che giấu hoạt động bất hợp pháp, hoặc rửa tiền bitcoin, để gây khó khăn trong việc phát hiện nguồn gốc bất hợp pháp, liên tục phát triển cùng với chính hệ sinh thái tiền điện tử. Để trích dẫn một ví dụ, bản cáo trạng năm 2018 của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã báo cáo rằng Payza, một sàn giao dịch tiền điện tử, đã bị bọn tội phạm sử dụng trong sáu năm để rửa bitcoin bằng cách gửi tiền bất hợp pháp vào sàn giao dịch, sau đó rút một lượng tiền bằng nhau Tiền tệ vào một sàn giao dịch khác nhau. Trong trường hợp này, những kẻ tấn công đã lợi dụng thực tế là Payza hoạt động như một sàn giao dịch không tuân thủ, giúp bọn tội phạm dễ dàng sử dụng nó như một véc tơ để che giấu nguồn gốc của tiền điện tử.

Tương tự, các sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng như LocalBitcoins, đã được chứng minh phổ biến với người dùng bitcoin, những người tìm kiếm một sự thay thế cho các sàn giao dịch tập trung, cũng tạo cơ hội cho tội phạm rửa tiền bitcoin. Theo kiểu chữ này, như Europol đã quan sát , bọn tội phạm có thể sử dụng mạng bitcoin để rửa tiền bất hợp pháp bằng cách bán fiat lấy bitcoin ở một địa điểm, sau đó đổi bitcoin lấy fiat ở một nơi khác, để thanh toán cho các dịch vụ bất hợp pháp.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các chiến lược rửa tiền bitcoin. Một danh sách đầy đủ các loại hình rửa tiền trong thế giới tiền điện tử sẽ không thể tạo ra, vì bọn tội phạm luôn phát triển các chiến lược mới để tránh các nỗ lực phát hiện. Để biết tổng quan chi tiết hơn, hãy xem infographic của Elliptic về sáu loại hình rửa tiền mà các nhóm tuân thủ cần biết .

Trong nhiều chương trình rửa tiền bitcoin – như mô tả ở trên, trong đó tội phạm chuyển tiền giữa một sàn giao dịch không tuân thủ và hợp pháp – các bên không có ý định liên kết với hoạt động tội phạm có thể dễ dàng bị cuốn vào các hoạt động rửa tiền.

GIẢI PHÁP CHỐNG RỬA TIỀN

Các cơ quan quản lý có thể làm gì để tránh nguy cơ rửa tiền bằng tiền điện tử?

Trong một thế giới hoàn hảo, họ có thể thuê các nhóm chuyên gia tuân thủ để theo dõi các giao dịch và phát hiện các dấu hiệu của giao dịch bất hợp pháp. Trong thế giới thực, tất nhiên, việc thuê một nhóm tuân thủ nội bộ rất tốn kém và rất ít doanh nghiệp, đặc biệt là trong thế giới tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, có thể đủ khả năng. Hơn nữa, các yêu cầu tuân thủ liên quan đến rửa tiền và tiền điện tử luôn thay đổi, do đó, ngay cả một nhóm các chuyên gia tận tâm cũng không đảm bảo tuân thủ.

Elliptic, công ty hứa hẹn rằng có khả năng tìm thấy sự thật về dữ liệu trong không gian tiền điện tử, đã đưa ra một cách tiếp cận khác. Thay vì yêu cầu các tổ chức dựa vào một chuyên gia tuân thủ nội bộ, Elliptic cung cấp một nền tảng tự động đánh giá rủi ro đối với các giao dịch tiền điện tử trị giá hàng nghìn tỷ đô la và hoạt động liên quan đến rửa tiền, gây quỹ khủng bố, lừa đảo và tội phạm tài chính khác. Elliptic duy trì đội ngũ chuyên gia dữ liệu và quản lý riêng của mình và liên tục cập nhật chức năng phát hiện rủi ro để đi trước các thay đổi về quy định và các chiến lược hình sự mới.

Elliptic dựa vào một loạt các điểm dữ liệu để phát hiện rủi ro. Ở cấp độ cơ bản nhất, nền tảng gắn cờ các giao dịch được liên kết trực tiếp với các tác nhân bất hợp pháp đã biết. Nhưng Elliptic cũng có thể phát hiện các hình thức tội phạm tinh vi hơn, chẳng hạn như liên kết với các khu vực có nguy cơ cao. Elliptic cũng duy trì một bộ dữ liệu độc quyền về thông tin rủi ro để giúp khớp các giao dịch với chữ ký của hoạt động bất hợp pháp. Và nó cho phép sàng lọc lại các giao dịch liên tục để xác định rủi ro mới khi chúng phát sinh.

Với Elliptic, các tổ chức có được sự đảm bảo rằng bitcoin hoặc tiền điện tử khác mà họ chấp nhận có nguồn gốc từ các nguồn thực sự hợp pháp. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử phức tạp, liên tục thay đổi, điều đó không có nghĩa là kỳ công. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập Elliptic.co .

(theo BitcoinMagazine.com)

Leave a comment