Hai thành phố ở Florida đã phải trả tiền chuộc bằng đồng Bitcoin trong tháng này

Hai thành phố ở bang Florida gần đây đã rơi vào các cuộc tấn công của ransomware và cuối cùng họ đã trả cho những kẻ tấn công số lượng lớn bitcoin để họ dỡ bỏ cuộc bao vây và cho phép các thành phố khôi phục hệ thống của họ.

Theo đài truyền hình địa phương WCJB , các quan chức ở Riviera Beach đã ủy quyền cho hãng bảo hiểm của thành phố trả số bitcoin trị giá khoảng 600.000 đô la để chấm dứt cuộc bao vây ransomware và tiến hành trả thêm 900.000 đô la để mua thiết bị mới sau vụ tấn công.

Tương tự, tuần này các quan chức ở Lake City đã bỏ phiếu cho phép hãng bảo hiểm của thành phố trả cho tin tặc 42 bitcoin, hiện trị giá khoảng $ 46,400, cho những kẻ tấn công. Những thứ này kể từ đó đã cung cấp cho chính quyền một khóa giải mã đang được sử dụng để khôi phục hệ thống của thành phố.

Số tiền 42 BTC đã đạt được sau khi công ty bảo hiểm đàm phán với các tin tặc. Đáng chú ý, các cơ quan thực thi pháp luật như FBI và các chuyên gia an ninh không khuyến khích việc trả tiền chuộc trong những trường hợp này, vì họ cho những kẻ tấn công một lý do để tiếp tục.

Cuộc tấn công vào Lake City bắt đầu vào ngày 10 tháng 6 và được gây ra bởi một phần mềm độc hại có tên là Triple Triple Threat, đã lây nhiễm vào mạng và cho phép tin tặc triển khai một ransomware có tên là Ryuk. Trong khi các sở cảnh sát và cứu hỏa của thành phố không bị ảnh hưởng, thành phố đã quyết định sẽ ít tốn kém hơn khi trả tiền.

Giám đốc thành phố Joe Helfenberger được trích dẫn nói:

Dựa trên lời khuyên của các nhà cung cấp, việc mua hàng đã cung cấp một cơ chế cho thành phố để lấy lại các tệp và dữ liệu của thành phố đã được mã hóa và hy vọng hệ thống CNTT của thành phố sẽ hoạt động hoàn toàn. Nếu quá trình này hoạt động, nó sẽ tiết kiệm đáng kể thành phố cả về thời gian và tiền bạc.

Theo CryptoGlobe, các cuộc tấn công ransomware đã buộc Baltimore phải chi hơn 18 triệu đô la để phục hồi sau khi họ từ chối trả cho những kẻ tấn công, đòi tiền chuộc 13 BTC (143.000 đô la). Các giao dịch bất động sản của thành phố đã bị dừng lại do cuộc tấn công làm tê liệt hệ thống của nó, và các tin tặc cuối cùng đã rò rỉ tài liệu để cố gắng và gây áp lực cho các quan chức.

(theo CryptoGlobe)

Leave a comment