Mặc dù nhiều người theo dõi giá của Bitcoin, nhưng không phải ai cũng biết chính xác giá này được xác định như thế nào. Bitcoin không giống như các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc hàng hóa khác, nó có một số khác biệt trong cách định giá.

Thuật ngữ “giá Bitcoin” thực sự là gì?

Khi nói về giá của Bitcoin, mọi người thường đề cập đến giá trị một đồng bitcoin quy đổi ra USD trên một trong những sàn giao dịch hàng đầu (như Bitfinex , Binance hoặc Bitstamp ) hoặc là giá tổng hợp được tạo từ giá trung bình của nhiều sàn (ví dụ:  CoinMarketCap ).

Khi mọi người nói về giá của đồng bitcoin trên một sàn giao dịch cụ thể, họ có nghĩa là giá của giao dịch thành công cuối cùng được thực hiện trên sàn giao dịch cụ thể đó. Ví dụ, nếu giá Bitcoin trên Bitstamp là 10.000 đô la, thì có nghĩa là giao dịch cuối cùng được thực hiện trên Bitstamp đã được thực hiện ở mức 10.000 đô la cho 1 bitcoin. Khi một giao dịch mới được thực hiện, giá sẽ được cập nhật tương ứng.

Vì Bitcoin là một tài sản phi tập trung giao dịch trên hàng trăm sàn giao dịch khác nhau và giữa vô số cá nhân trên khắp thế giới, nên trên thực tế, không có giá Bitcoin đơn lẻ. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một giá riêng cho Bitcoin, mặc dù các giá này thường khá giống nhau.

Trong bài này, chúng ta cùng thảo luận về những gì giữ cho tất cả các mức giá khác nhau này được đồng bộ hóa. Hãy bắt đầu với một bản tóm tắt nhanh về cách xác định giá trên một sàn giao dịch.

Bắt đầu từ việc xác định mức giá

Việc xác định mức giá mô tả quá trình người mua và người bán gặp nhau trên một sàn giao dịch tiền điện tử (hoặc ở nơi khác) để đạt được thỏa thuận về giá mà họ sẽ giao dịch. Người mua muốn trả ít nhất có thể cho Bitcoin của họ. Người bán muốn bán Bitcoin càng cao càng tốt. Cả hai phải thỏa hiệp với một mức giá nhất định trước khi bất kỳ giao dịch có thể xảy ra.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, giá Bitcoin hiện tại, trên bất kỳ sàn giao dịch nào, chỉ đơn giản là mức giá gần đây nhất mà người mua và người bán đã đồng ý.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về cách người mua và người bán trên một sàn giao dịch tiền điện tử đạt được thỏa thuận.

Đơn đặt hàng

Giao diện giao dịch trên bất kỳ trao đổi tiền điện tử tiêu chuẩn đều hiển thị đơn chào hàng. Đây là trang hiển thị thông tin thị trường liên quan đến việc thực hiện các lệnh mua và bán.

Về phía mua của đơn đặt hàng liệt kê tất cả các đề xuất mua Bitcoin ở một mức giá nhất định còn được gọi là giá thầu trên mạng.

Bên phía bán là tất cả các đề nghị bán Bitcoin với giá nhất định, còn được gọi là giá chào.

Các giao dịch thành công gần nhất cũng thường được hiển thị, ở định dạng danh sách và / hoặc biểu đồ.

Dưới đây là ví dụ về sổ đặt hàng theo thời gian thực của BitStamp, như được hiển thị qua giao diện của BitcoinWisdom.com

Sổ đặt hàng BitStamp

 

Yêu cầu được liệt kê ở trên cùng bên phải; hiển thị giá mà người bán muốn nhận được cho đồng tiền của họ và số lượng tiền điện tử họ sẵn sàng bán. Sẽ có nhiều hơn những đơn chào bán này có trong dữ liệu của BitStamp, nhưng chỉ có những đơn chào gần nhất với giá thấp nhất được hiển thị ở đây. Phía dưới là giá thầu gần nhất, hiển thị giá và số lượng tiền người mua muốn.

Ở dưới cùng là lịch sử các giao dịch đã hoàn thành, cho thấy có bao nhiêu đồng tiền được giao dịch và ở mức giá nào. Giao dịch gần đây nhất sẽ là giao dịch định giá cuối cùng. Mức giá cuối cùng này phản ánh định giá hiện tại của Bitcoin trên sàn giao dịch Bitcoin, nói cách khác, giá Bitcoin hiện tại. Nó sẽ chỉ thay đổi khi giao dịch tiếp theo xảy ra.

Giao dịch thành công

Biến động giá của Bitcoin thường được giải thích là nhiều người mua hơn người bán hoặc ngược lại. Trên thực tế, điều này không thực sự đúng vì luôn phải có hai bên giao dịch (nếu ai đó đề nghị mua Bitcoin, người khác sẽ bán nó cho anh ta). Điều thực sự thúc đẩy giá lên hoặc xuống.

Sự tăng giá/ hoặc giảm giá đơn giản là sự khác biệt giữa giá thầu cao nhất và giá chào bán thấp nhất. Trong ví dụ tại sàn Bitstamp của chúng tôi, giá thầu cao nhất (nghĩa là giá mua) là 9.350 đô la và giá chào bán thấp nhất (nghĩa là giá bán) là 9,400 đô la, vì vậy mức chênh lệch là 50 đô la. Bất kỳ bên nào có nhiệt tình hơn để giao dịch sẽ trả chi phí chênh lệch $ 50 để thực hiện giao dịch ngay lập tức. Những người này được biết đến với cái tên là người “chốt mua”, vì chấp nhận lời đề nghị được liệt kê trong danh sách những người “chốt bán”.

Người “chốt mua” có ảnh hưởng thế nào đến giá

Hãy nói rằng, có những người “chốt mua” tiềm năng, họ tin rằng giá sẽ đạt  $ 10.000 trong tương lại gần và tin rằng họ sẽ có lãi bằng cách mua tại thời điểm hiện tại ở mức dưới $ 10.000 đô la. Điều này khiến họ sẵn sàng trả số tiền chênh lệch để mua số bitcoin được chào bán ở mức $ 9,400, mà qua đó,  họ dự kiến ​​sẽ kiếm được $ 600 trừ đi mức chênh lệch $ 50.

Khi người “chốt mua” đã mua vào tất cả các đồng bitcoin được cung cấp ở mức $ 9,400, câu hỏi tiếp theo là các đồng bitcoin được chào bán ở mức $ 9,450 hoặc ở mức $ 9.500,..v..v.. có được “chốt mua vào” tiếp hay không. Nếu phía mua có động thái mua vào tích cực, người bán sẽ sớm nhận ra nó và bắt đầu tăng giá các đồng bitcoin của họ. Điều này tiếp tục cho đến khi xu hướng mua vào giảm đi, lúc này quá trình sẽ đảo ngược. Theo thời gian, những xung lực này đẩy giá lên hoặc xuống.

Giá trên các sàn giao dịch

Tất nhiên, biến động giá xảy ra trên tất cả các sàn giao dịch Bitcoin (không chỉ BitStamp). Quá trình được mô tả ở trên vẫn đang tiếp tục diễn ra, liên tục, trên hàng trăm sàn giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới . Như vậy, không có giá Bitcoin chính thức, vì mỗi sàn giao dịch có một mức giá chốt giao dịch khác nhau đối với Bitcoin.

Điều khiến giá cả ít nhiều được đồng bộ hóa trên các sàn giao dịch là sự chênh lệch giá, dựa vào chiến lược giao dịch tận dụng sự khác biệt về giá giữa các sàn giao dịch. Ví dụ: nếu Bitcoin rẻ trên BitStamp nhưng đắt trên Coinbase, thì các nhà giao dịch (hoặc phần mềm giao dịch tự động của họ) sẽ cố gắng kiếm được lợi nhuận với rủi ro thấp bằng cách giao dịch giữa hai sàn.

Tác động này là những gì giữ cho giá cả được điều chỉnh tương đối đồng bộ trên các sàn giao dịch.

Vai trò của những sàn giao dịch lớn

Cuối cùng, đáng chú ý là ảnh hưởng của các sàn giao dịch hàng đầu thị trường. Những sàn có khối lượng cao nhất (nghĩa là số lượng tiền được giao dịch nhiều nhất) có xu hướng được coi là có mức giá tham chiếu chính xác hơn. Ví dụ: nếu giá của Bitcoin tăng đột biến trên một sàn giao dịch lớn như Bitfinex, Binance hoặc Bitstamp, và đặc biệt là trên một số sàn giao dịch lớn cùng một lúc thì gần như chắc chắn sẽ khiến tất cả các sàn giao dịch toàn cầu khác cũng có xu hướng giá bán tăng.

Lý do cho hiện tượng này chỉ đơn giản là hầu hết các thương nhân đều theo dõi diễn biến giá cả trên các sàn giao dịch lớn. Các thương nhân có kỳ vọng rằng giá trên các sàn giao dịch lớn sẽ ảnh hưởng tới các sàn nhỏ do ảnh hưởng của hiệu ứng chênh lệch giá và niềm tin rằng những thương nhân khác sẽ hành động tương ứng.

Hiệu ứng ảnh hưởng từ các sàn giao dịch hàng đầu này xảy ra ngay cả trên các sàn giao dịch sử dụng các loại tiền tệ khác nhau. Ví dụ: nếu Bitcoin được giao dịch ở một quốc gia có khối lượng lớn như Nhật Bản, nơi có giá bằng JPY, bắt đầu giảm xuống dưới mức giá quốc tế trung bình, thì điều đó cũng có khả năng đóng vai trò kéo giá USD, EUR và các thị trường khác .

Chỉ số giá

Vì không có giá chính thức, mặc dù các hiệu ứng đồng bộ được mô tả ở trên, một số trang web và công ty nhất định cung cấp chỉ số giá tổng hợp. Giá này được tính bằng cách tính giá của các loại tiền tệ hàng đầu khác nhau theo khối lượng và kết hợp chúng ở mức trung bình. Ví dụ: giá Bitcoin Liquid Index trên BraveNewCoin bao gồm giá USD, CNY và EUR trên chín sàn giao dịch khối lượng cao.

Các chỉ số này có thể là các cơ chế định giá hữu ích vì chúng làm giảm bớt ảnh hưởng của bất kỳ hoạt động giao dịch lớn bất thường nào trên một sàn giao dịch. Ví dụ: giả sử một nhà giao dịch lớn quyết định bán 25.000 BTC trên Bitfinex. Giá sẽ được giảm đáng kể trên sàn giao dịch đó và mất một thời gian để phục hồi trở lại giá trung bình quốc tế.

Một chỉ số giá tổng hợp sẽ giảm bớt những sự xáo trộn cục bộ này.

Leave a comment